bài toán hay và khó mong thầy cô giúp đỡ giải chi tiết dùm

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho dd của hh X gồm H2SO4 , Fe2(SO4)3 , và FeSO4 :
Cho 50ml dd X tác dụng với lượng dư NH3 , lọc rửa kết tủa , rồi nung trong không khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng không đổi thu được 1,76 gam rắn ,
Lấy 50ml X , thêm vào lượng dư dd H2SO4 loãng rồi nhỏ từ từ dd KMnO4 0,05M vào đồng thời khuấy đều , khi đã dùng hết 24ml KMnO4 trên thì dd bắt đầu có màu hồng nhạt.
Cho 50ml X tác dụng với lượng dư dd BaCl2 . Lọc ,rửa kết tủa , làm khô cân được 9,32 gam chất rắn .
a) viết các phương trình phản ứng dưới dạng ion rút rọn
b) tính nồng độ các mol các chất tan trong X

2)hòa tan hoàn toàn 2,16 g một oxit kim loại X có dạng X2Om trong dd HNO3 loãng thu được dd A và 0,224 lít NO ( DKTC)
a) xác định công thức của oxit kim loại X và tinh thể dd HNO3 2M dùng để hòa tan 2,16 gam oxit đó

3)nung m gam hh A gồm 2 muối MgCO3 và CaCO3 cho đến khi không còn khí thoát ra thu được 3,52 gam rắn B và khí C . cho toàn bộ C hấp thụ hết bởi 2 lít dd Ba(OH)2 thu đươc 7,88 gam kết tủa . đun nóng tiếp dd lại thấy tạo thành thêm 3,94 gam kết tủa ( biết rằng các pu xảy ra hoàn toàn )
a) xác định m và nồng độ mol của dd Ba(OH)2
b) hòa tan chất rắn B trong 200g dd HCl 2,92 % sau đó thêm 200gam dd Na2SO4 1,42 % được kết tủa D . tính kl kết tủa D thực tế tạo ra , biết độ tan của D là S =0,2g/100 gam H20
 
H

hocmai.hoahoc

1)
Gọi số mol H2SO4 , Fe2(SO4)3 , và FeSO4 lần lượt là x, y, z
nFe2O3 = 0,011 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: 2nFe2(SO4)3 + nFeSO4 = 2nFe2O3=> 2y + z = 0,022
5Fe2+ + MnO4- + 8H+ == > 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O
nFe2+ = 5nMnO4- => z = 5*0,05*0,024= 0,006 =>y = 0,008
nBaSO4 = 0,04 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nS(BaSO4) = nH2SO4 + 3nFe2(SO4)3 + nFeSO4
=>x+3y + z = 0,04 => x= 0,01 mol
2)
=>nX = 0,03/n =>MX = 72n
Dễ thấy chỉ có n=1: X là FeO thỏa mãn
nHNO3 = nNO3- tạo muối + nNO = 3nFeO + nNO = 4nNO = 0,04 mol
=>VHNO3 = 0,02 l = 20 ml
3)
Ba(OH)2 + CO2 == > BaCO3+ H2O
0,04------0,04-----0,04
Ba(OH)2 + 2CO2 ==> Ba(HCO3)2
0,02------0,04--------0,02
Ba(HCO3)2 ==> BaCO3 + H2O + CO2
0,02----------0,02
=>nCO2 = 0,08 mol
=>mA = mB + mCO2 => m = 3,52 + 44*0,08 = 7,04 g.
 
Top Bottom