Bài toán hay lớp 10

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phucanh_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 6,315 gam hõn hợp KCl, NaCl, MgCl2 vào nước ròi thêm vào đó 100 ml dd AgNO3 1,2M. Sau PU lọc riêng kết tủa A và dd B. Cho 2 gam Mg vào dd B, khi PU kết thúc thu được kết tủa C và dd D. Cho C t/d với dd HCl du thấy khói lượng kết tủa C giảm 1,844 gam. Thêm NaOH du vào dd D. Lọc lấy kết tủa, nung đến khói lượng không đổi thu được 0,3 gam chất rắn E.
a, Viết PTHH
b, Tính khói lượng của A và C.
c, Tính % khôi lượng các muối.
 
K

ken73n

kết tủa A:[TEX] AgCl[/TEX]

d d B : [TEX]KNO3, NaNO3 , Mg(NO3)_2[/TEX] có thể còn dư các chất trong d d bđ hoặc

[TEX]AgNO3[/TEX] dư

Mg + B ---->kết tủa C +d d D
=> d d B có chứa AgNO3 dư

[TEX]Mg+ 2AgNO3----------->Mg(NO3)_2 + 2Ag[/TEX]

0,0075

C là Ag , có thể có Mg dư
C+HCl----> m giảm 1,844g
=>C có Mg dư

m C giảm =m Mg dư bị hoà tan =1,844 g

NaOH dư+ d d D ----> kết tủa
d d D gồm :Mg(NO3)2

[TEX]m MgO =0,3 <=>0,0075 mol [/TEX]
[TEX]=>nMgCl_2=0,0075+n Mg[/TEX] dư

nAg(NO3 đà tham gia pư vs 3 muối đầu :0,12-0,0075.2=0,105mol

n NaCl=x
n KCl=y
-1 pt m 3 muối bđ

-1 pt [TEX]x+y=0,105-2.nMgCl_2[/TEX] bđ

=> x, y
Vấn đề là sao 1,844/24 lại lẻ thế nhỉ ?
mọi ngưòi comment nha'(0_o)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom