bài toán hạt nhân

L

linh_ngoanhien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bắn hạt nhân anpha có động năng 18MeV vao hạt nhân 7N14 đứng yên sản phẩm là 8O17 + p. cho m anpha=4,0015u; mp=1,0072u; mN = 13,9992u; mO= 16,9947u. biết các hạt nhân sinh ra cùng vecto vận tốc. động năng của hạt prôtn sinh ra có giá trị là:
A.0,9379ev B.0,9379.10^-19 J c. 0,9446.10^-13 J D. 0,9446Mev
em tính thấy không ra kết quả nào đúng cả, nhờ thầy và các bạn xem lại giúp em nhé! em cảm ơn
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi co thể giải như sau:
Phương trình phản ứng hạt nhân: [TEX]\alpha +_{7}^{14}\textrm{N}\rightarrow _{8}^{16}\textrm{O}+p[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng: [TEX]\vec{P_\alpha }=\vec{P_O}+\vec{P_p}\Rightarrow P_\alpha ^2=P_O^2+P_p^2\Leftrightarrow 2m_\alpha K_\alpha =2m_OK_O+2m_pK_p[/TEX] (1)
Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng: [TEX]\Delta E+K_\alpha =K_O+K_p[/TEX] (2)
Mặt khác năng lượng tỏa ra (hay thu vào) là: [TEX]\Delta E=\Delta m.c^2[/TEX] (3)
Từ (1); (2);(3) tìm được đáp số
(Em chú ý ở đây năng lượng là thu vào nên trong công thức (2) và (3) thay vào với [TEX]\Delta E[/TEX]<0 nhé
 
Top Bottom