Hóa 10 bài toán halogen

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : (2đ) Cho 29,4 gam hỗn hợp gồm Al, Cu, Mg vào 600 g dung dịch HCl 7,3% phản ứng xong thu được 11,2 lít khí A ở đkc, dung dịch B và chất rắn không tan C có khối lượng 19,2 gam.
  1. Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính C% các chất trong dung dịch B.
Bài 2 :(1 đ)Hoà tan (a) gam kim loại M trong dung dịch HCl đủ thì thu được (89/18 a) gam muối. Xác định kim loại M
chỉ mình mấy bài này với
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) Đặt nAl=a, nCu=b, nMg=c
=> 27a + 64b + 24c= 29.4(1)
nH2= 1.5a + c = 0.5(2)
chất rắn không tan là Cu
=> nCu=b= 0.3(3)
(1)(2)(3) => a= 0.2,b=0.3, c= 0.2
=> %m
mddsau= 29.4 + 600 - mH2 - mCu= 609.2
nHCl(dư)= nHCl(bd) - 2nH2 = 0.2(mol)
nAlCl3= 0.2(mol)
nMgCl2= 0.2(mol)
=> C%
2) Tự chọn a= 18(g)
=> mMCln= 89(g)
nM= 18/M
nMCln = 89/(M + 35.5n)
ta có 18/M = 89/(M + 35.5n)
89M= 18M + 639n
=> 71M= 639n
Xét n=1 => M= 9(loại)
Xét n=2 => M=18 (loại)
Xét n=3 => M=27 (Al)
 
  • Like
Reactions: 4224k

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
1) Đặt nAl=a, nCu=b, nMg=c
=> 27a + 64b + 24c= 29.4(1)
nH2= 1.5a + c = 0.5(2)
chất rắn không tan là Cu
=> nCu=b= 0.3(3)
(1)(2)(3) => a= 0.2,b=0.3, c= 0.2
=> %m
mddsau= 29.4 + 600 - mH2 - mCu= 609.2
nHCl(dư)= nHCl(bd) - 2nH2 = 0.2(mol)
nAlCl3= 0.2(mol)
nMgCl2= 0.2(mol)
=> C%
2) Tự chọn a= 18(g)
=> mMCln= 89(g)
nM= 18/M
nMCln = 89/(M + 35.5n)
ta có 18/M = 89/(M + 35.5n)
89M= 18M + 639n
=> 71M= 639n
Xét n=1 => M= 9(loại)
Xét n=2 => M=18 (loại)
Xét n=3 => M=27 (Al)
bạn ơi số mol h2 bạn tính như thế nào, với lại để biết cu là chất rắn ko tan?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
)
Tự chọn a= 18(g)
=> mMCln= 89(g)
nM= 18/M
nMCln = 89/(M + 35.5n)
ta có 18/M = 89/(M + 35.5n)
89M= 18M + 639n
=> 71M= 639n
Xét n=1 => M= 9(loại)
Xét n=2 => M=18 (loại)
Xét n=3 => M=27 (Al)

Em giải đúng nhưng không đặt ẩn là số mol, mà dùng số mol = 18/M nên phức tạp hơn

Tự chọn a= 18(g) x mol
=> mMCln x mol = 89(g)
mCl = 35,5nx = 89 - 18 = 71 => nx = 2
M = 18/x = 9n => kết quả Al
 

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
Em giải đúng nhưng không đặt ẩn là số mol, mà dùng số mol = 18/M nên phức tạp hơn

Tự chọn a= 18(g) x mol
=> mMCln x mol = 89(g)
mCl = 35,5nx = 89 - 18 = 71 => nx = 2
M = 18/x = 9n => kết quả Al
ko ý là bài 1 cơ, nhưng sao rối quá

Em giải đúng nhưng không đặt ẩn là số mol, mà dùng số mol = 18/M nên phức tạp hơn

Tự chọn a= 18(g) x mol
=> mMCln x mol = 89(g)
mCl = 35,5nx = 89 - 18 = 71 => nx = 2
M = 18/x = 9n => kết quả Al
Chị có cách nào dễ hiểu hơn ko?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom