Hóa 10 bài toán halogen

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán 1: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Xác định 2 Halogen và phần trăm khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
Bài toán 2: Hoà tan 20,6 gam hỗn hợp chất rắn gồm Fe, Cu, Al vào 200 gam dd HCl 18,25% (dư). Sau phản ứng thu được dung dịch A; 9,6 gam chất rắn không tan B và 8,96 lít khí C (đktc)
a) Viết các PTPƯ xảy ra?
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
c) Tính C% của dd A thu được sau PƯ?
chỉ mình mấy bài này với
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
B1
Gọi công thức chung NaN
=> nNaN= 6.03/(23 + N)
nAgN= 8.61/(108 + N)
=> 6.03/(23 + N) = 8.61/(108 + N)
=> 651.24 + 6.03N= 198.03 +8.61N
=> N= 175.66(loại vì là các nguyên tố có trong tự nhiên)
Vậy => X là NaF , Y là NaCl
Đặt ẩn rồi giải hệ bình thường
B2
Al + 3HCl --> AlCl3 + 3/2 H2
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
Đặt nAl=a, nCu=b, nFe=c
=> 27a + 64b + 56c=20.6(1)
nH2= 1.5a + b = 0.4(2)
nCu= b= 0.15(3)
(1)(2)(3) => a= 0.2, b= 0.15, c=0.1
=> %m
mddsau= 20.6 + 200 - 9.6 - 0.4x2 = 210.2(g)
nHCl(dư)= nHCl(bd) - 2nH2= 0.2(mol)
nFeCl2= 0.1(mol)
nAlCl3= 0.2(mol)
=> C%
 

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực
B1
Gọi công thức chung NaN
=> nNaN= 6.03/(23 + N)
nAgN= 8.61/(108 + N)
=> 6.03/(23 + N) = 8.61/(108 + N)
=> 651.24 + 6.03N= 198.03 +8.61N
=> N= 175.66(loại vì là các nguyên tố có trong tự nhiên)
Vậy => X là NaF , Y là NaCl
Đặt ẩn rồi giải hệ bình thường
B2
Al + 3HCl --> AlCl3 + 3/2 H2
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
Đặt nAl=a, nCu=b, nFe=c
=> 27a + 64b + 56c=20.6(1)
nH2= 1.5a + b = 0.4(2)
nCu= b= 0.15(3)
(1)(2)(3) => a= 0.2, b= 0.15, c=0.1
=> %m
mddsau= 20.6 + 200 - 9.6 - 0.4x2 = 210.2(g)
nHCl(dư)= nHCl(bd) - 2nH2= 0.2(mol)
nFeCl2= 0.1(mol)
nAlCl3= 0.2(mol)
=> C%
bạn ơi cho mình hỏi dữ kiện lâp hệ pt là gì bạn
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Bài toán 1: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Xác định 2 Halogen và phần trăm khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
Bài toán 2: Hoà tan 20,6 gam hỗn hợp chất rắn gồm Fe, Cu, Al vào 200 gam dd HCl 18,25% (dư). Sau phản ứng thu được dung dịch A; 9,6 gam chất rắn không tan B8,96 lít khí C (đktc)
a) Viết các PTPƯ xảy ra?
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
c) Tính C% của dd A thu được sau PƯ?
chỉ mình mấy bài này với
bạn ơi cho mình hỏi dữ kiện lâp hệ pt là gì bạn
đây bạn
NaF không tác dụng AgNO3
 
Last edited:
Top Bottom