Hóa 10 bài toán halogen

susubao

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng hai 2019
2
1
6
22
Long An
THPT Nguyễn Đình Chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với các bài này với ạ:
  • 1)) Thêm 150ml dd AgNO3 10% (d=1,09 g/ml) vào dd chứa 7,76 gam hỗn hợp KBr, NaI. Lọc bỏ kết tủa nước lọc phản ứng vừa đủ 26,6ml dd HCl 1,5M. Tính % khối lượng từng chất trong hỗn hợp đầu?
  • 2)) Cho 2,4375 gam CaF2 tác dụng H2SO4 đặt tạo HF với hiệu suất 80%. Cho HF vào nước được a gam dd HF 40%. Tìm a?
  • 3)) 12 gam Brom có lẫn tạp chất Clo vào dd chứa 3,2 gam KBr (Clo hết) thu 2,72 gam muối. Tính % khối lượng Clo trong loại Brom trên.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1)) nAgNO3 = (150.1,09).0,1/170 =
Nước lọc pứ với HCl => AgNO3 dư
nAgNO3 dư = nHCl
Ta có: nKBr.(39 + 80) + nNaI.(23 + 127) = 7,76
nKBr + nNaI = 0,96 - nAgNO3 dư
=> nKBr ; nNaI =>%m
2)) nCaF2 = 2,4375/(40 + 19.2) =
CaF2 + H2SO4 ----> CaSO4 + 2HF
nHF = 2.nCaF2.0,8 = => mdd HF = nHF.20.100/40 =
3)) Giả sử KBr pứ hết với Cl2 trong
nKBr = 3,2/(39 + 80) = => m chất rắn = mKCl = 74,5.nKBr = 2 gam < 2,72 gam
Vậy KBr còn dư
Gọi mol Cl2 trong tạp chất là a mol
Cl2 + 2KBr -----> Br2 + 2KCl
a------> 2a------------------> 2a
Ta có: (3,2 - 119.2a) + 74,5.2a = 2,72
=> a = => mCl2 => %mCl2 trong tạp chất
 

susubao

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng hai 2019
2
1
6
22
Long An
THPT Nguyễn Đình Chiểu
1)) nAgNO3 = (150.1,09).0,1/170 =
Nước lọc pứ với HCl => AgNO3 dư
nAgNO3 dư = nHCl
Ta có: nKBr.(39 + 80) + nNaI.(23 + 127) = 7,76
nKBr + nNaI = 0,96 - nAgNO3 dư
=> nKBr ; nNaI =>%m
2)) nCaF2 = 2,4375/(40 + 19.2) =
CaF2 + H2SO4 ----> CaSO4 + 2HF
nHF = 2.nCaF2.0,8 = => mdd HF = nHF.20.100/40 =
3)) Giả sử KBr pứ hết với Cl2 trong
nKBr = 3,2/(39 + 80) = => m chất rắn = mKCl = 74,5.nKBr = 2 gam < 2,72 gam
Vậy KBr còn dư
Gọi mol Cl2 trong tạp chất là a mol
Cl2 + 2KBr -----> Br2 + 2KCl
a------> 2a------------------> 2a
Ta có: (3,2 - 119.2a) + 74,5.2a = 2,72
=> a = => mCl2 => %mCl2 trong tạp chất
 
Top Bottom