Vật lí 12 Bài toán hai giá trị

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện RLC không phân nhánh, có điện trở R thay đổi được. Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức
[tex]u=U\sqrt{2}cos\omega t(V)[/tex] lên hai đầu mạch điện. Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp trên hai đầu mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch. Khi thay đổi R người ta nhận thấy lúc [tex]R = 30 \Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{1}[/tex]; lúc [tex]R=120\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{2}[/tex], biết [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex]. Với giá trị nào của biển trở thì công suất tiêu thụ trên mạch đạt cực đại?
A. [tex]100\Omega[/tex]
B. [tex]75\Omega[/tex]
C. [tex]360\Omega[/tex]
D. [tex]60\Omega[/tex]
E giải như sau :
upload_2022-2-3_20-52-42.png
Với hai giá trị [tex]R_{0}[/tex] này e ra cả B và D luôn ?? Giúp e với ạ !
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Cho mạch điện RLC không phân nhánh, có điện trở R thay đổi được. Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức
[tex]u=U\sqrt{2}cos\omega t(V)[/tex] lên hai đầu mạch điện. Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp trên hai đầu mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch. Khi thay đổi R người ta nhận thấy lúc [tex]R = 30 \Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{1}[/tex]; lúc [tex]R=120\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{2}[/tex], biết [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex]. Với giá trị nào của biển trở thì công suất tiêu thụ trên mạch đạt cực đại?
A. [tex]100\Omega[/tex]
B. [tex]75\Omega[/tex]
C. [tex]360\Omega[/tex]
D. [tex]60\Omega[/tex]
E giải như sau :
View attachment 200492
Với hai giá trị [tex]R_{0}[/tex] này e ra cả B và D luôn ?? Giúp e với ạ !
Em bị lạc đề rồi nhé, đây không phải đề cho cùng $P$ mà là tổng độ lệch pha $\varphi_1+\varphi_2=\dfrac{\pi}{2}$
=> $Z_{LC}=\sqrt{R_1+R_2}$
=> $P_R$ đạt max <=> $R=Z_{LC}=60(\Omega)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
Rinh ipad về cho mẹ với chương trình tết ấm no
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho mạch điện RLC không phân nhánh, có điện trở R thay đổi được. Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức
[tex]u=U\sqrt{2}cos\omega t(V)[/tex] lên hai đầu mạch điện. Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp trên hai đầu mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch. Khi thay đổi R người ta nhận thấy lúc [tex]R = 30 \Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{1}[/tex]; lúc [tex]R=120\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{2}[/tex], biết [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex]. Với giá trị nào của biển trở thì công suất tiêu thụ trên mạch đạt cực đại?
A. [tex]100\Omega[/tex]
B. [tex]75\Omega[/tex]
C. [tex]360\Omega[/tex]
D. [tex]60\Omega[/tex]
E giải như sau :
View attachment 200492
Với hai giá trị [tex]R_{0}[/tex] này e ra cả B và D luôn ?? Giúp e với ạ !
Em giải tốt ghê luôn nè.
Nhưng mà đề có nói là công suất trong hai trường hợp bằng nhau đâu nhỉ??
Theo đề thì mình tính được $R_1.R_2=Z_{LC}^2$ (anh thấy em cũng tính được)
Công suất đạt cực đại khi $R_0=Z_{LC} = \sqrt{R_1R_2}$ thôi :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: superchemist
Top Bottom