Bài toán H+ và N03- hay

  • Thread starter dunganhhoang4797@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 947

D

dunganhhoang4797@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 0,02 mol Fe ; 0.015 mol Cu ; 0.02 mol S cho hỗn hợp X tác dụng với 0,5 mol HNO3 thu được dung dịch Y và khí NO hỏi dung dịch Y hoàn tan tối đa bao nhiêu gam Cu biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và NO là sphẩm khử duy nhất của HNO3,

A)9,76
B)5,92
C)4,96
D)9,12
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Cho hỗn hợp X gồm 0,02 mol Fe ; 0.015 mol Cu ; 0.02 mol S cho hỗn hợp X tác dụng với 0,5 mol HNO3 thu được dung dịch Y và khí NO hỏi dung dịch Y hoàn tan tối đa bao nhiêu gam Cu biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và NO là sphẩm khử duy nhất của HNO3,
A)9,76
B)5,92
C)4,96
D)9,12

ne cho = 0,02.3 + 0,015.2 + 0,02.6 = 0,21
4H+ + NO3- + + 3e ---> NO + 2H2O
0,28__0,07____0,21_
nH+ dư = 0,5 - 0,28 = 0,22
nNO3- dư = 0,5 - 0,07 = 0,43

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
_____0,22___0,43_
vì NO3- dư => Tính theo H+
nCu pư vs H+ và NO3- = 0,22.3/8 = 0,0825

nFe3+ = 0,02
2Fe3+ + Cu ---> 2Fe2+ + Cu2+
_0,02__0,01_
nCu pư vs Fe3+ = 0,01

=> mCu = (0,0825 + 0,01).64 = 5,92

chọn B
 
D

dunganhhoang4797@gmail.com

bạn xem cách giải của mình đúng hay sai nhé

dễ dàng tính được số mol NO là 0,07(mol)

dung dịch Y gồm Cu2+, Fe3+, SO42-, NO3-, H+
bảo toàn nguyên tố N ta có nNO3= nHNO3 - nNO= 0,43(mol)
nFe3+= 0,02
nCu2+=0.015
nSO42-=0,02
nNO3-= 0,43
nH+= X

Bảo toàn điện tích ta tính được x=0,38(mol) vậy số mol của H+ trong Y là 0,38

Vậy khi cho Cu vào xảy ra các pứ;

8H+ 3Cu + 2NO3- \Rightarrow NO+ 2H20 + 3Cu (NO3- dư)
0.38 0.1425

2Fe3+ + Cu \Rightarrow 2Fe2+ + Cu2+
0.02 0.01
vậy m= 64( 0.1425+0.01)=9.76(g) nên câu đúng là A

Mình trình bày hơi tệ các bạn thông cảm, câu này trong đề thi thử trường mình đáp án của trường là B nhưng theo mình là câu A
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso4

Tớ nghĩ đáp án của dunganhhoang là đúng. Còn của bạn Cầm thì bạn tính số H+ dư sai vì phản ứng S + NO3- -----> SO4 2- + H2O không sử dụng H+ nên số mol H+ trong dung dịch phải lớn hơn 0,22 mol.
 
D

dunganhhoang4797@gmail.com

ừ đáp án trường mình sai, thầy cô trường mình tính nhầm
 
Top Bottom