Bài toán gây tranh cãi! Các thầy cùng các bạn vào giải giúp nào?

  • Thread starter qddhdinhtruong
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,004

Q

qddhdinhtruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sang Iâng, khoảng cách 2 khe là 1mm, khoảng cách t]f 2 khe đến màn là 1m. Chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng landa 1 = 0.5x10^-3 và landa 2 = 0.75x10^-3mm. Xét tại M là vân sáng và là vân sáng bậc 8 của bước sóng landa 1 và tại N là vân sáng và là vân sáng bậc 8 của bước sóng landa 2, M, N là cùng một phía của vân sáng trung tâm. Đêm số vân sáng quan sát được trong khoảng MN ta thấy có.
A. 4 vân sáng
B. 5 vân sáng
C. 6 vân sáng
D. 7 vân sáng
Mấy đứa bạn ra 4 vân sáng còn mình ra 6 vân. Tính cả M và N, vì vân sáng có tình chất loè ra xung quanh nên khi ngăn cách hay bắt đầu tính từ M đến N, ta tính cả điểm M và điểm N. ( và cũng từ đó người ta gọi đó là vân sáng mà ko gọi là đường sáng, minh cũng đã làm thí nghiệm và thấy vân sáng còn lớn hơn cả khoảng cách giữa 2 khe đến mấy lần!). Ai hiểu vấn đề mình nói xin hãy chỉ giáo!
 
H

hocmai.vatli

ta có:
[TEX]3\lambda _{1}=2.\lambda _{2}[/TEX]
như vậy
[TEX]12\lambda _{1}=8.\lambda _{2}[/TEX]
như ta thấy
trong khoảng MN có các vân sáng của bức xạ 1 là: 9-10-11
trong khoảng MN có các vân sáng của bức xạ 2 là: 6-7
tuy nhiên vạch thứ 9 của bức xạ 1 trùng vạch thứ 6 của bức xạ 2
do đó trong khoảng MN ta sẽ quan sát thấy: 4 vân sáng
theo mình hiểu, "khoảng MN" thì không thể tính M, N được
 
T

trucdan_1707

Đêm số vân sáng quan sát được trong khoảng MN . Theo mình thì ko tính 2 điểm M,N
 
Top Bottom