Bài toán fe, cu tác dụng HN03

V

vuongngoc2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.

Câu 7: Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,22M. B. 0,56M. C. 0,28M. D. 0,25M

Câu 8: Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hoà tan
Z cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 10,08. B. 6,16. C. 5,60. D. 6,048.

Các bạn giúp mình 3 bài này với, dùng bảo toàn nguyên tố mà mình chưa biết làm
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 7: Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,22M. B. 0,56M. C. 0,28M. D. 0,25M

$n_{N_2}=n_{NO_2}=0,04 (mol)$

$14HNO_3 +11e \rightarrow N_2 + NO_2 +11NO_3^- + 7H_2O$
$0,56 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,04 \ \ \ 0,04$

$C_M=0,56:2=0,28 (M)$
-->C
 
F

forever_aloner_95

Câu 6: Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.

bạn tính mol Co= nCo2 = 0,046 mol , x mol FeO , y mol Fe2o3
BTm => mhh FeO , Fe2O3 = 0,046(44-28) + 4,784 =5,52 => 72x + 160y =5,52 vs x + y =0,04 , giải ra x =0,01 , y=0,03
=>% FeO = 13,04%
 
V

vohieuky2010

Câu 8: Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hoà tan
Z cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 10,08. B. 6,16. C. 5,60. D. 6,048.

nFe= 0.175mol
bảo toàn N =>> nNO= nHNO3-3*nFe= 0,8-3*0,175=0,275 =>>V=6,16l
 
Top Bottom