Hóa 12 bài toán este

Hải Bình thân thiện

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
33
57
41
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,05 mol hỗn hợp 2 este đơn chức X và Y phản ứng tối đa với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp
các chất hữu cơ Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 0,12 mol CO2 và 0,03 mol Na2CO3. Nếu làm bay hơi hỗn hợp
Z thu được m gam chất r n khan. Giá trị của m là
A. 2,34. B. 3,48. C. 4,56. D. 5,64.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 0,05 mol hỗn hợp 2 este đơn chức X và Y phản ứng tối đa với dung dịch NaOH thu được hỗn hợp
các chất hữu cơ Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 0,12 mol CO2 và 0,03 mol Na2CO3. Nếu làm bay hơi hỗn hợp
Z thu được m gam chất r n khan. Giá trị của m là
A. 2,34. B. 3,48. C. 4,56. D. 5,64.
n este = 0,05
n NaOH = 0,06
=> có este phenol

Quy hh về :
$HCOOCH_3$ : a
$HCOOC_6H_5$ : b
$CH_2$ : c
Lập hệ ta có :
a + b = 0,05
a + 2b = 0,06
a + 7b + c = 0,12

=> a = 0,04 ; b = 0,01 ; c = 0,01

Chất rắn gồm : $HCOONa$ : 0,05 ; $C_6H_5ONa$ : 0,01 ; $CH_2$ : 0,01
=> m = 4,7

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n este = 0,05
n NaOH = 0,06
=> có este phenol

Quy hh về :
HCOOCH3 : a
HCOOC6H5: b
CH2 : c
Lập hệ ta có :
a + b = 0,05
a + 2b = 0,06
a + 7b + c = 0,12

=> a = 0,04 ; b = 0,01 ; c = 0,01

Chất rắn gồm : HCOONa : 0,05 ; C6H5ONa : 0,01 ; CH2 : 0,01
=> m = 4,7

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé

Đề bài cho đốt cháy Z và trong Z có Na+ => sai phương trình mol CO2

Nếu trong Z có muối RCOONa không no thì sao ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom