Hóa 12 Bài toán este

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

46) hỗn hợp X gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axít cacbonxylic với ancol, trong đó hai este có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Xà phòng hóa hoàn toàn 9,16 gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và hỗn hợp Z gồm hai muối. Cho toàn bộ Y vào bình đựng kim loại Na dư, sau phản ứng có khí thoát ra và khối lượng bình tăng 5,12 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 0,12 mol O2, thu được Na2CO3 và 6,2 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối lớn nhất trong X là
Nhờ mn giải giúp mình với!!!!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
46) hỗn hợp X gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axít cacbonxylic với ancol, trong đó hai este có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Xà phòng hóa hoàn toàn 9,16 gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và hỗn hợp Z gồm hai muối. Cho toàn bộ Y vào bình đựng kim loại Na dư, sau phản ứng có khí thoát ra và khối lượng bình tăng 5,12 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 0,12 mol O2, thu được Na2CO3 và 6,2 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối lớn nhất trong X là
Nhờ mn giải giúp mình với!!!!
Đặt nCOO = a
Ta có : nCOO = nNaOH = 2nNa2CO3 = n ancol = a

m ancol = m tăng + m H2 = 5,12 + 2 x a/2 = 5,12 + a g

Bảo toàn m ở phản ứng xà phòng hóa : m muối = 9,16 + 40a - 5,12 - a = 4,04 + 39a
Bảo toàn m ở phản ứng đốt cháy : 4,04 + 39a + 0,12 x 32 = 106 x a/2 + 6,2 => a = 0,12 mol

m ancol = 5,12 + a = 5,24 g => M ancol = 43,67
Do 2 ancol kế tiếp => CH3OH ( 0,02 mol ) và C2H5OH ( 0,1 mol )
Để có 2 muối có cùng số C <=> 2 muối hơn kém nhau 1 C

Bảo toàn O + pt khối lượng CO2 và H2O => nCO2 = nH2O = 0,1 mol => các muối no , đơn chức

nC muối = 0,1 + 0,06 = 0,16 mol => Ctb = 1,33 => có muối HCOONa ( 0,08 ) và CH3COONa ( 0,04 )

Xét các TH thấy TH hh gồm HCOOC2H5 ( 0,08 ); CH3COOCH3( 0,02 ) ; CH3COOC2H5 ( 0,02 ) thỏa mãn
=>% CH3COOC2H5 = 19,21 %
 

Thiên Tố

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
9
26
31
Hải Dương
Cuộc sống
46) hỗn hợp X gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axít cacbonxylic với ancol, trong đó hai este có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Xà phòng hóa hoàn toàn 9,16 gam X bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và hỗn hợp Z gồm hai muối. Cho toàn bộ Y vào bình đựng kim loại Na dư, sau phản ứng có khí thoát ra và khối lượng bình tăng 5,12 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 0,12 mol O2, thu được Na2CO3 và 6,2 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối lớn nhất trong X là
Nhờ mn giải giúp mình với!!!!
inbound1205651148716886016.jpg. Bạn tham khảo cách khác nha
 
Top Bottom