bài toán este hay

T

toan3390

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này khá hay mọi người giải hộ mình nha:
Công thức đơn giản nhất của chất X là C3H3O, Cho 5,5g X tác dụng với NaOH được 7,7g muôi Y có số nguyênt tử C bằng của X. Phân tử khối của Y lớn hơn của X là 44. Xac định số đồng phân cấu tạo của X?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Muối Y có số nguyên tử C bằng của X => X là axit hoặc đồng đẳng của phenol
Phân tử khối của Y lớn hơn của X là 44
5,5g X tác dụng với NaOH được 7,7g muối Y => Khối lượng tăng: 2,2 g
=>nX = 2,2/44 = 0,05 mol
MX = 5,5/0,05 = 110 g/mol => X là C6H4(OH)2 (có 3 đồng phân)
 
Top Bottom