Bài toàn este, bạn nào giúp mình với!!!

K

kipukt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

este X có CTPT C4H6O2. X không có phản ứng tráng gương và được điều chế trực tiếp từ axitcacboxylic và ancol tương ứng. Cho 8,6 gam X vào 100 ml dung dich NaOH 1M và KOH 0,5 M đun nóng, sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là???
Đáp án là 13,6g
 
W

whitetigerbaekho

Bạn ơi cho mình hỏi chút sao mình tính có ra 12.2 g thui nhỉ liệu sai đáp án không
 
D

david_dk10

CT este là C=C-COOC 0,1 mol=>gốc muối C=C-COO- : 0,1 mol
dd sau pứ có : C=C-COO- :0,1 mol , Na+:0,1 mol , K+:0,05 mol, OH-:0,15-0,1=0,05 mol
cô cạn => m=tổng KL các Ion=12,2
Mình cũng ra 12,2 ko giong dap an cua ban
 
T

tamdanan

m bằng tổng khối lượng các ion nhưng OH- vẫn là 0.15 mol kìa. thì kq là 13,6..ok:eek:3
 
K

kipukt

??????

Mình cũng ra 12,2 gam ....nOH- làm sao còn 0,15 mol được hả bạn , đã xảy ra phản ứng OH- + H + -> H20 rồi ...với lại nếu còn 0,15 thì đáp số là 13,9 chứ ko phải 13,6 đâu bạn

mình cũng ra 12,2. hiu hiu. Bạn nào nhờ thầy cô giải giùm đê, rồi bày mình với
 
A

a012

khi co can thi chi co CH3OH la bay hoi thui vay nen:
m=meste +mNaOH +mKOH -mCH3OH=12,2g
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

111

este X có CTPT C4H6O2. X không có phản ứng tráng gương và được điều chế trực tiếp từ axitcacboxylic và ancol tương ứng. Cho 8,6 gam X vào 100 ml dung dich NaOH 1M và KOH 0,5 M đun nóng, sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là???
Đáp án là 13,6g

Các e còn thiếu 1 TH này nữa nha, este này có thể là este vòng
CTCT : CH2 -CO = O
...........| |
CH2 - CH2
--> muối tạo ra là : R-OOC-CH2-CH2-CH2-OH
(*) Chỉ có 0,1 mol este phản ứng
--> m = 8,6 + 0,1.40 + 0,05.56 - 0,1.18 = 13,6 gam
 
Top Bottom