Bài toán dung dịch- Mong mọi người chỉ bảo

Status
Không mở trả lời sau này.
C

ceo_t1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài.A và B là 2 dung dịch acid clohidric có nồng độ khác nhau .Khi trộn lẫn 1 lit A với 3 lít B. ta thu được 4 lít dung dịch D. Để trung hòa 10ml dung dịch D cần 15ml dung dịch NaOH 0.1 M . Trộn lẫn 3 lít A với 1 lít B , ta được 4 lít E .Cho 80ml dung dịch E tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,87 gam kết tủa .Vậy A,B có nồng độ bao nhiêu ?
Mong mọi người chỉ bảo , thanks nhiều !;)
 
G

gororo

Đề bài.A và B là 2 dung dịch acid clohidric có nồng độ khác nhau .Khi trộn lẫn 1 lit A với 3 lít B. ta thu được 4 lít dung dịch D. Để trung hòa 10ml dung dịch D cần 15ml dung dịch NaOH 0.1 M . Trộn lẫn 3 lít A với 1 lít B , ta được 4 lít E .Cho 80ml dung dịch E tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,87 gam kết tủa .Vậy A,B có nồng độ bao nhiêu ?
Gọi a b lần lượt là nồng độ của dd A và B
Trong thí nghiệm 1 ta có: nHCl (A)=a; nHCl (B)=3b
=>CmHCl (D)=(a + 3b)/4
HCl + NaOH=>NaCl + H2O
nHCl=0,01. (a+3b)/4=0,0025a + 0,0075b=nNaOH=0,015.0,1=0,0015 mol
Thí nghiệm 2: nHCl (A)=3a; nHCl (B)=b
=>CmHCl (D)=(3a + b)/4
HCl + AgNO3=>AgCl + HNO3
nHCl=0,08. (3a+b)/4=0,06a + 0,02b=nAgCl=2,87/143,5=0,02 mol
Giải hệ :
0,0025a + 0,0075b=0,0015
0,06a + 0,02b=0,02
ta có a=0,3; b=0,1
=>Cm dd A=0,3M; Cm dd B=0,1M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom