Hóa 11 bài toán đốt cháy hidrocacbon

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn một hidrocacbon A thu được hỗn hợp X gồm CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X vào trong bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 9 gam, đồng thời khí thoát ra khỏi bình cho vào 556 gam dung dịch Ca(OH)2 37% thì sau phản ứng nồng độ phần trăm của Ca(OH)2 còn 26,344%. Vậy A có thể là
mong cac Ban giup do aj.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đốt cháy hoàn một hidrocacbon A thu được hỗn hợp X gồm CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X vào trong bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 9 gam, đồng thời khí thoát ra khỏi bình cho vào 556 gam dung dịch Ca(OH)2 37% thì sau phản ứng nồng độ phần trăm của Ca(OH)2 còn 26,344%. Vậy A có thể là
mong cac Ban giup do aj.
Đặt nCO2 tạo ra = x
nCa(OH)2 ban đầu = 2,78 mol
=> nCa(OH)2 dư = 2,78 - x mol
Ta có pt : [tex]\frac{74(2,78-x))}{556+44x-100x}=26,344%[/tex] => x = 1 mol
nH2O = 0,5 mol => nH = 1 mol
nC : nH = 1 : 1 => A có thể là C2H2 ; C4H4 hoặc C6H6
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn một hidrocacbon A thu được hỗn hợp X gồm CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X vào trong bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 9 gam, đồng thời khí thoát ra khỏi bình cho vào 556 gam dung dịch Ca(OH)2 37% thì sau phản ứng nồng độ phần trăm của Ca(OH)2 còn 26,344%. Vậy A có thể là
mong cac Ban giup do aj.
*) Dẫn toàn bộ hỗn hợp X vào trong bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 9 gam

==> Khối lượng bình tăng lên là khối lượng nuớc

[tex]\Rightarrow n_{H_2O}=\dfrac{9}{18}=0,5(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_H(X)=2.n_{H_2O}=1(mol)[/tex]

*) khí thoát ra khỏi bình cho vào 556 gam dung dịch Ca(OH)2 37% thì sau phản ứng nồng độ phần trăm của Ca(OH)2 còn 26,344%

==> Khí thoát ra là [TEX]CO_2[/TEX] ( x mol)

Vì sau pứ vẫn còn dư Ca(OH)2 nên chỉ xảy ra PT:
[TEX]CO_2+ Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
x ------------------ x ------------------------- x (mol)

m dd sau pứ = 44x + 556 - 100x = 556 - 56x (g)

nCa(OH)2 sau pứ = 2,78 - x (mol)

Ta có PT : [TEX]\dfrac{74(2,78-x)}{556-56x}.100\%=26,344\%[/TEX]

[tex]\Rightarrow n_C(X)=n_{CO_2}=x=1(mol)[/tex]

A là hidrocacbon nên chỉ có 2 nguyên tố C và H

[TEX]n_C:n_H=1:1[/TEX]

Vậy công thức đơn giản nhất là [TEX]CH[/TEX]

==> Công thức phân tử có dạng [TEX]C_nH_n[/TEX]
 
Top Bottom