Hóa 12 Bài toán đốt cháy este

StarCaft

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
24
8
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và
axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết
tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào ?
Tại sao số mol O = số mol X vậy ạ?

37637149_2148049182097955_8454910943451676672_n.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và
axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết
tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào ?
Tại sao số mol O = số mol X vậy ạ?

37637149_2148049182097955_8454910943451676672_n.png

Hh có dạng CnH2n-2O2 a mol có k = 2 liên kết pi: 1 ở nhóm chức và 1 ở mạch C
Áp dụng công thức a(k-1) = mol CO2 - mol H2O
Vì k = 2 => a = mol X = mol CO2 - mol H2O
=> mol O2 = mol X = a

P/s: nếu tính mol O => mol O = 2 mol X = 2a
 

StarCaft

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
24
8
71
23
Vậy nếu:
X: C2H5O2
m X = mC + mH + mO
số mol C = 2 lần mol C(X)
số mol H = 5 lần mol H(X)
số mol O = 2 lần mol O(X)
đúng k ạ????
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Vậy nếu:
X: C2H5O2
m X = mC + mH + mO
số mol C = 2 lần mol C(X)
số mol H = 5 lần mol H(X)
số mol O = 2 lần mol O(X)
đúng k ạ????

Công thức C2H5O2 sai, vì số nguyên tử H là số lẻ
Tổng quát
X: CxHyOz a mol
m X = mC + mH + mO
số mol C = ax
số mol H = ay
số mol O = az
 
  • Like
Reactions: StarCaft
Top Bottom