Hóa 10 bài toán đồng vị

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tử y có tổng số hạt là 46, hạt nhân nguyên tử có số hạt không mang điện gần bằng số hạt mang điện.Xác định tên của y. Z là đồng vị của y, có ít hơn 1 nơtron . Z chiếm 4% về số nguyên tử trong tự nhiên. Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố gồm 2 đồng vị y và z là bao nhiêu
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nguyên tử y có tổng số hạt là 46, hạt nhân nguyên tử có số hạt không mang điện gần bằng số hạt mang điện.Xác định tên của y. Z là đồng vị của y, có ít hơn 1 nơtron . Z chiếm 4% về số nguyên tử trong tự nhiên. Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố gồm 2 đồng vị y và z là bao nhiêu

Số proton p quan hệ với tổng hạt S = 46 theo bất phương trình S/3,5 < p < S/3 => 13, 14 < p < 15,33
Nếu p = 14 => n = 18 => loại
Nếu p = 15 => n = 16 là Y có số khối = 15 + 16 = 31
=> Đồng vị: 31Y 96% và 30Z
Nguyên tử khối trung bình M = 31*0,96 + 30*0,04 = 30 4%
 
Top Bottom