Hóa 11 Bài toán dồn chất

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m là :
A,13,84
B, 12,71
C, 14,32
D, 15,83

@phamthimai146 @huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ có cách nào dồn hỗn hợp về dạng $C_nH_{2n+2-2k}$ không ạ ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m là :
A,13,84
B, 12,71
C, 14,32

Thêm 0,612 mol H2 vào 0,6 mol X => 0,6 mol X' gồm CnH2n+2 0,6 mol
Qui X' gồm: CH2 x mol và H2 0,6 mol
=> mCO2 + mH2O = 44x + 18(x + 0,6) = 61,2 + 18*0,612 => x = 0,99058
=> mX' = 14x + 2*0,6 = 15,068
=> mX = mX' - mH2 thêm vào = 15,068 - 2*0,612 = 13,84
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Thêm 0,612 mol H2 vào 0,6 mol X => 0,6 mol X' gồm CnH2n+2 0,6 mol
Qui X' gồm: CH2 x mol và H2 0,6 mol
=> mCO2 + mH2O = 44x + 18(x + 0,6) = 61,2 + 18*0,612 => x = 0,99058
=> mX' = 14x + 2*0,6 = 15,068
=> mX = mX' - mH2 thêm vào = 15,068 - 2*0,612 = 13,84
Em đọc trong sách có bài đó định hướng cách giải là đặt công thức là $C_nH_{2n+2-2k}$
Họ giải ra được : n = 1,98 , k = 1,02

k = 1,02 em hiểu nhưng còn n thì em chưa biết tính sao luôn ấy :(
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp X gồm các chất mạch hở C2H6,CH4,C2H2, C2H4,C3H4, C4H8 và H2. Lấy m gam X đem đốt cháy hoàn toàn thì cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được tổng khối lượng của CO2 và H2O là 61,2 gam. Mặt khác, cho 13,44 lít hỗn hợp X ở đktc tác dụng với Br2 dư thấy số mol Br2 phản ứng là 0,612 mol.Giá trị của m là :
A,13,84
B, 12,71
C, 14,32
D, 15,83

@phamthimai146 @huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ có cách nào dồn hỗn hợp về dạng $C_nH_{2n+2-2k}$ không ạ ?
Nếu là trắc nghiệm thì bài này dùng pp bỏ chất là đẹp nhất.
https://diendan.hocmai.vn/threads/phuong-phap-bo-chat.683382/
 
Top Bottom