Bài Toán độ điện li , help me!!

C

conghiep9411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]CH_3COOH[TEX] ( axit axitaxêtic) 0,1 M có pH = 2,88. hỏi phải pha thêm bao nhiêu thể tích nước, để độ điện li tăng lên gấp 5 lần. Giair giúp tôi bài này đj , tôi chưa bao giờ gặp nó , khó wa' . ạ biet gjup toi với...[/TEX]
 
M

muoihaphanhtoi

CH3COOH <-------> CH3COO- + H+
pH = 2,88 => [H+] = 0,00132M
độ điện li tăng 5 lần => [H+] tăng 5 lần
=> [H+] = 0,0066M
=> pH = 2,18
Gọi V1, V2 là thể tích ban đầu và thể tích nước thêm vào
Ta có: (V1 + V2)/V1 = 10^(2,88 - 2,18) = 5
=> V2 = 4V1
giải thế ko bít đúng ko nữa, sai thì bạn thông cảm nha
 
C

conghiep9411

Cảm ơn bạn đã giải giúp! Nhưng đề ko cho thể tích ban đầu ! tôi có đáp án là thêm 24,6l nước nguyên chất có nghĩa là V1- V2 = 24,6 .nhưng tôi ko biết cách giải .Mong các bạn trong diễn đàn aj biết cách giải giúp tôi với!
 
P

p16

CH3COOH <-------> CH3COO- + H+
pH = 2,88 => [H+] = 0,00132M( độ điện ly của bn sai rùi ra 0,0132)
độ điện li tăng 5 lần => [H+] tăng 5 lần
=> [H+] = 0,0066M
=> pH = 2,18
Gọi V1, V2 là thể tích ban đầu và thể tích nước thêm vào
Ta có: (V1 + V2)/V1 = 10^(2,88 - 2,18) = 5
=> V2 = 4V1
giải thế ko bít đúng ko nữa, sai thì bạn thông cảm nha

bạn ơi bạn giải hình như bn lam sai ý kết quả ra :26,2 lần
Ta đễ dàng tính dc: n CH3CHOOH bdau= 0,1 V \Rightarrownồng độ của A sau khi pha loãng =(0,1*V):V1
từ nồng độ điện ly sau phản ứng =0,066M\Rightarrow điện ly sau= 0.066*nồng độ a pha loãng (**)
từ (**) ta thế vào conh6 thức tính hằng số dien ly rùi ra pt 1 ẩn là \RightarrowV1 =26,2 V
 
M

muoihaphanhtoi

Nồng độ H+ ban đầu mình ra thế là đúng rồi mà bạn tính lại đi: [H+] = 10^-pH
 
Top Bottom