bài toán điện phân

N

nhocmimihi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 1lit dd hỗn hợp gồm HCl 0,01M ;CuSO4 0,01M và NaCl 0,02M với điện cực trơ ,màng ngăn xốp . Khi ở anot thu được 0,336lit khí (đktc) thì dừng điện phân. Dung dịch sau điện phân có pH bằng:


A. pH =8 B. pH =6 C. pH =7 D. pH =5
 
P

phamthimai146

Điện phân 1lit dd hỗn hợp gồm HCl 0,01M ;CuSO4 0,01M và NaCl 0,02M với điện cực trơ ,màng ngăn xốp . Khi ở anot thu được 0,336lit khí (đktc) thì dừng điện phân. Dung dịch sau điện phân có pH bằng:

Số mol các ion trong dd : Cu2+ = 0,01 , Cl- = 0,03, H+ = 0,01 , Na+ = 0,02 và SO4 = 0,01
Khí thu được ở anot là Cl2:
2 Cl- - 2e ---> Cl2
0,03----0,06---0,015 ===> CuSO4, HCl, và NaCl hết và không có điện phân nước,
Phản ứng điện phân
CuSO4 + 2 HCl ---> Cu + Cl2 + H2SO4
0,005-----0,01-------------0,005---0,005
CuSO4 + 2NaCl ---> Cu + Cl2 +Na2SO4
0,005-----0,01-------------0,005
2 NaCl + 2 H2O ---> H2 + Cl2 + 2 NaOH
0,01------------------------0,005----0,01
dd sau điện phân có : H+ = 0,01 , Na+ = 0,02, OH- 0,01 mol và SO4 = 0,01
số mol H+ = số mol OH- ===> dd sau điện phân có pH = 7
 
Top Bottom