bài toán điện phân

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa anion Cl- và 2x mol Fe3+, x mol Zn2+, x mol Cu2+. Chia dung dịch X thành 3 phần như nhau. Điện phân phần (1) đến nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thi ở anot thu được 1,12 l khí (đktc). Khi cho phần (2)tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được a gam chất rắn Y. Cho phần (3) X tác dụng với dung dịch NH3 dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được b gam chất rắn Z. Giá trị của a và b là?
 
S

socviolet

Dung dịch X chứa anion Cl- và 2x mol Fe3+, x mol Zn2+, x mol Cu2+. Chia dung dịch X thành 3 phần như nhau. Điện phân phần (1) đến nước bị điện phân ở cả 2 điện cực thi ở anot thu được 1,12 l khí (đktc). Khi cho phần (2)tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được a gam chất rắn Y. Cho phần (3) X tác dụng với dung dịch NH3 dư, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được b gam chất rắn Z. Giá trị của a và b là?
Bảo toàn điện tích: nCl- = 3.2x + 2x + 2x = 10x mol
=> Mỗi phần có: $\frac{10x}{3}$mol Cl-, $\frac{2x}{3}$mol Fe(3+), $\frac{x}{3}$mol Fe(2+) và $\frac{x}{3}$mol Cu(2+).
- Phần 1: n khí=0,05mol
Anot: 2Cl- ---> Cl2 + 2e
=> nCl-=2nCl2=2.0,05 => 10x/3=0,1 => x=0,03
Vậy mỗi phần có 0,1mol Cl-; 0,02mol Fe(3+); 0,01mol Fe(2+) và 0,01mol Cu(2+).
- Phần 2:
Bảo toàn nguyên tố => nFe(OH)3=0,02; nFe(OH)2=0,01; nCu(OH)2=0,01
=> $n_{Fe_2O_3}=\frac{0,02+0,01}{2}=0,015; n_{CuO}=0,01$
=> a=0,015.160+0,01.80=3,2g
- Phần 3:
NH3 tạo phức tan với Fe(2+) và Cu(2+) nên kết tủa thu được chỉ có Fe(OH)3. Từ đây bạn tính tiếp nhé!
 
Top Bottom