Bài toán điện phân khó

X

xuantan2879

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch hỗn hợp X gồm18,8 gam Cu(NO3)2 và 29,8 gam KCl (điện cực trơ có màng ngăn) . Sau một thời gian khối lượng dung dịch giảm 17,15g so với ban đầu . Thể tích khí thoát ra các điện cực (đktc) là :
A. 2,24 lit B. 3,36 lit C. 4,48 lit D. 6,16 lit .

Mong thầy giải zum e! vì em giải hoài mà ko ra
 
H

hocmai.hoahoc

nCu(NO3)2 = 0,1 mol, nKCl =0,4 mol
Cu(NO3)2 + 2KCl == > Cu + 2KNO3 + Cl2 (1)
0,1-------------0,2---------0,1----------------0,1 mol
KCl + H2O == > 1/2H2 + KOH + 1/2Cl2 (2)
x---------------------0,5x--------------0,5x mol
Dễ thấy với khối lượng dung dịch giảm 17,15g so với ban đầu thì phản ứng (1) đã xảy ra hoàn toàn, phản ứng (2) đang diễn ra
m dd giảm = mCu + mCl2 + mH2 = 6,4 + (0,1+0,5x)*71 + 2*0,5x = 17,15
=> x = 0,1 mol
=> V = ( nCl2 + nH2)* 22,4 = 4,48 l.
 
Top Bottom