Bài toán điện phân hay

T

trinhchithanh_1689

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hòa tan 11,7g NaCl và 48g CuSO4 vào nước được 500ml dung dịch X rồi điện phân dung dịch thu được với điện cực trơ, màng ngăn xốp.Khi lượng dung dịch giảm 21,5g thì dừng điện phân.Biết cường độ dòng điện I=5A.Thời gian điện phân là bao nhiêu?

Bài 2:Điện phân dung dịch hỗn hợp CuSO4 với điện cực trơ,màng ngăn xốp.Khi thấy ở cả 2 điện cực đều có bọt khí thoát ra thì dừng lại.Kết quả ở anot có 448 ml khí thoát ra(dktc),khối lượng dung dịch sau điện phân giảm m(g) và có thể hòa tan tối đa 0,8g MgO.m=?

Bài 3:Điện phân 200ml dung dịch AgNO3 0,4M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ.Sau 1 thời gian điện phân lấy catot ra làm khô cân lại thấy tăng m(g),trong đó có 1,28g Cu.m=?
 
L

lengfenglasaingay

Bài 1:Hòa tan 11,7g NaCl và 48g CuSO4 vào nước được 500ml dung dịch X rồi điện phân dung dịch thu được với điện cực trơ, màng ngăn xốp.Khi lượng dung dịch giảm 21,5g thì dừng điện phân.Biết cường độ dòng điện I=5A.Thời gian điện phân là bao nhiêu?

Bài 2:Điện phân dung dịch hỗn hợp CuSO4 với điện cực trơ,màng ngăn xốp.Khi thấy ở cả 2 điện cực đều có bọt khí thoát ra thì dừng lại.Kết quả ở anot có 448 ml khí thoát ra(dktc),khối lượng dung dịch sau điện phân giảm m(g) và có thể hòa tan tối đa 0,8g MgO.m=?

Bài 3:Điện phân 200ml dung dịch AgNO3 0,4M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ.Sau 1 thời gian điện phân lấy catot ra làm khô cân lại thấy tăng m(g),trong đó có 1,28g Cu.m=?
Bài 1: Th ta xét chưa có nước điện phân:
Ptình điện phân
Cu(2+)--+2e-->Cu
2Cl(-)-----> Cl2 +2e
2H2O--->4H(+) + 4e +O2
nCI-= 0,2
nCu2+= 0,3mol
mgiảm= 0,2.35,5+0,1.64=13,5< 21,5
TH co nước điệnn phân( bên anot), katot chưa có
Gọi nO2 =x=> (4x+0,2)/2.64+x.32+0,2.35,5=> x=0,05mol
=> nCu= (0,05.4+0,2)/2=0,2<0,3( tm)
=> t=7720s
Câu 2:
Có vấn đề:
Điện phân dung dịch hỗn hợp CuSO4???
Ddsau điên phân chỉ có H(+) mới có thể ht MgO
nMgO=1/2nH+=1,6 gam (vô ly)
câu 3:
Đs: 9,92gam
 
Q

quynhan251102

bài 2:hỗn hợp của NaCl và CuSO4.bài này có trong 1 topic khác rồi.bạn tìm lại nhé
 
T

trinhchithanh_1689

Thêm phần nội dung câu 2: hỗn hợp CuSO4 và KCl.Còn câu 3 mình chưa làm đc mong bạn giải chi tiết hơn.Cám ơn bạn nhiều nhé!
 
Q

quy9a18

Hoá hay

Bài 1:Hòa tan 11,7g NaCl và 48g CuSO4 vào nước được 500ml dung dịch X rồi điện phân dung dịch thu được với điện cực trơ, màng ngăn xốp.Khi lượng dung dịch giảm 21,5g thì dừng điện phân.Biết cường độ dòng điện I=5A.Thời gian điện phân là bao nhiêu?
Giải:
NaCl: 0.2 và CuSO4: 0.3. Vì 2CuSO4>nNaCl. Nên Cl- hết trước
Khi điện phân Cu2+ + 2e thành Cu (x mol)
2Cl- nhường 2e thành Cl2 ( 0.1 mol) (bay đi. và H2O nhường e tạo thành O2 (y mol)
Bảo toàn e: 2x = 0.2 +4y. Mà 64x+71*0.1+32y=21.5 (Bay ra làm giảm). x=0.2, y=0.05
Vậy ne=2*0.2=0.4=It/96500. Suy ra t=96500*0.4/5=7720s.
Làm bài tốt nhé bạn.
 
Q

quy9a18

Hoá hay

Bài 2:Điện phân dung dịch hỗn hợp CuSO4 với điện cực trơ,màng ngăn xốp.Khi thấy ở cả 2 điện cực đều có bọt khí thoát ra thì dừng lại.Kết quả ở anot có 448 ml khí thoát ra(dktc),khối lượng dung dịch sau điện phân giảm m(g) và có thể hòa tan tối đa 0,8g MgO. m=?.
Giải:
Khi thấy ở cả 2 điện cực đều có bọt khí thoát ra có nghĩa là Cu2+ vừa điện phân hết.
Cực âm (K): Cu2+ nhận e thành Cu
Cực dương (A): H2O nhuờng e tạo thành H+ và O2 (0.02 mol)
Khối lượng dung dịch giảm chính là lượng Cu và khí thoát ra ngoài.
nMgO=0.8/40=0.02. Vậy nH+=0.04. Mâu thuẩn với nH+ tạo thành ở phản ứng điện phân.
Nếu bạn dùng Cu(NO3)2 thay cho CuSO4 thì bài này sẽ giải hay hơn.

 
Q

quy9a18

Điện phân

Bài 3:Điện phân 200ml dung dịch AgNO3 0,4M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ.Sau 1 thời gian điện phân lấy catot ra làm khô cân lại thấy tăng m(g),trong đó có 1,28g Cu.m=?
Giải
Ag+ nhận e tạo thành Ag trước. Có 1.28g Cu có nghĩa là Ag+ đã điện phân hết (0.4*0.2=0.08). Có thể tính ra: m=1.28+0.08*108=9.92g. Nhưng
Mình vẫn phân vân:"
Sau 1 thời gian điện phân" Cu + H+ +NO3- thì sao?. Ứ đúng rồi, dẫu vậy thì nó cũng không ảnh hưởng vì có số mol Cu tạo ra rồi.

 
L

lengfenglasaingay

bài 2:hỗn hợp của NaCl và CuSO4.bài này có trong 1 topic khác rồi.bạn tìm lại nhé
Bài 2 : [FONT=&quot]Đúng là hh gồm cả NaCl và CuSO4 thì mới hợp ly. [/FONT]
[FONT=&quot]Như vậy sẽ có thể tính đk số mol khí Cl2[/FONT]
[FONT=&quot]áp dung dl bảo toàn e sẽ đưa đến kết quả[/FONT]




p/s: Quy9a18 bạn nên post gộp lại như thế mình sẽ dễ đọc hơn
 
Q

quynhan251102

Bài 3:Điện phân 200ml dung dịch AgNO3 0,4M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ.Sau 1 thời gian điện phân lấy catot ra làm khô cân lại thấy tăng m(g),trong đó có 1,28g Cu.m=?
Giải
Ag+ nhận e tạo thành Ag trước. Có 1.28g Cu có nghĩa là Ag+ đã điện phân hết (0.4*0.2=0.08). Có thể tính ra: m=1.28+0.08*108=9.92g. Nhưng
Mình vẫn phân vân:"
Sau 1 thời gian điện phân" Cu + H+ +NO3- thì sao?. Ứ đúng rồi, dẫu vậy thì nó cũng không ảnh hưởng vì có số mol Cu tạo ra rồi.

đề cho cần rõ ràng hơn vì theo mình ý nghĩa của 2 câu:điện phân 1 thời gian sau đó lấy catot ra khác với câu sau điện phân 1 thời gian để yên .trong TH câu nói thứ 2 thì Cu+HNO3 loãng rồi.khi đó kết quả bài toán sẽ thay đổi^^
 
J

junior1102

Khi nói đến điện phân tức là bỏ qua việc tương tác lại giữa kim loại và Axit ,ví dụ :

Cu(NO3)2 + H2O -> Cu + O2 + HNO3 .

nếu cứ xét Cu + HNO3 tiếp thì người ta đâu cho pt điện phân ,tất nhiên mình cũng chưa tìm hiểu vì sao nhưng theo mình biết thì không xét TH kim loại phản ứng lại với HNO3 ....
 
Q

quynhan251102

mình đồng ý là nếu bình thường thì coi như ko có sự tiếp xúc giữa axit và Kl.nhưng trong 1 số bài tập ho nói là để yên sau 1 thời gian khi đó cần chú ý đến KL+axit.mình chỉ qua làm bài tập mà có chú ý đó thôi^^
 
Top Bottom