bài toán dịch chuyển vật

Y

yoyocjcj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mjh` hỏi bai` nay` vs:
Đặt vật sáng AB vuông góc vs trục chính của một thấu kín. Qua thấu kính cho ảnh A1B1 cùng chiều và nhỏ hơn vậ. Nếu tịnh tiến dọc theo trục chính một đoạn 30 cm thì ảnh tịnh tiến 1 cm. Biết ảnh lúc đầu = 1,2 lần ảnh lúc sau. Tìm tiêu cự của thấu kinh.
Câu mjh` in vàng là có ý j` zây???????
 
S

songtu009

cho mjh` hỏi bai` nay` vs:
Đặt vật sáng AB vuông góc vs trục chính của một thấu kín. Qua thấu kính cho ảnh A1B1 cùng chiều và nhỏ hơn vậ. Nếu tịnh tiến dọc theo trục chính một đoạn 30 cm thì ảnh tịnh tiến 1 cm. Biết ảnh lúc đầu = 1,2 lần ảnh lúc sau. Tìm tiêu cự của thấu kinh.
Câu mjh` in vàng là có ý j` zây???????
Ban đầu vật cách quang tâm một đoạn [TEX]d[/TEX], ảnh cách một đoạn [TEX]d'[/TEX].
Nếu đưa vật lại gần một đoạn [TEX]30 cm[/TEX] thì ảnh sẽ dịch ra xa thấu kính [TEX]1 cm[/TEX].
Ta có các phương trình:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d - 30}+\frac{1}{d'+1}[/TEX] (2)

Độ phóng đại:
[TEX]k_1 = \frac{-d'}{d} [/TEX]

[TEX]k_2 = \frac{-(d'+1)}{d - 30}[/TEX]

[TEX]\frac{k_2}{k_1} = 1,2[/TEX] (3)

Em lấy [TEX](1) - (2)[/TEX] sẽ lập được tỉ số giữa [TEX]d[/TEX] và [TEX]d'[/TEX] sau đó thay vào phương trình thứ (3) tìm kết quả.
 
Y

yoyocjcj

anh ơi!
tại sao vật lại dịch gần lại đc, phải là dịch ra xa chứ. vì ảnh lúc sau nhỏ hơn ảnh lúc đầu muk.
giải thích cho e với
 
I

ichi94

cho mjh` hỏi bai` nay` vs:
Đặt vật sáng AB vuông góc vs trục chính của một thấu kín. Qua thấu kính cho ảnh A1B1 cùng chiều và nhỏ hơn vậ. Nếu tịnh tiến dọc theo trục chính một đoạn 30 cm thì ảnh tịnh tiến 1 cm. Biết ảnh lúc đầu = 1,2 lần ảnh lúc sau. Tìm tiêu cự của thấu kinh.
Câu mjh` in vàng là có ý j` zây???????
theo minh nó nghĩa là:
do ảnh lúc đầu lớn hơn ảnh lúc sau nên khi tịnh tiến vật 30cm thì thấy ảnh cũng tịnh tiến cùng chiều 1 đoạn là 1 cm
 
I

ichi94

Ta có các phương trình:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d - 30}+\frac{1}{d'+1}[/TEX] (2)

[TEX]\frac{f - d'}{f - (d'+1)} [/TEX] = 1,2 (3)
tớ ra hệ pt nếu đúng tớ sẽ giải cụ thể
 
Last edited by a moderator:
D

dongocthinh1

cho mjh` hỏi bai` nay` vs:
Đặt vật sáng AB vuông góc vs trục chính của một thấu kín. Qua thấu kính cho ảnh A1B1 cùng chiều và nhỏ hơn vậ. Nếu tịnh tiến dọc theo trục chính một đoạn 30 cm thì ảnh tịnh tiến 1 cm. Biết ảnh lúc đầu = 1,2 lần ảnh lúc sau. Tìm tiêu cự của thấu kinh.
Câu mjh` in vàng là có ý j` zây???????

Có 2 trường hợp là ảnh thật và ảnh ảo.
Trong trường hợp này, bạn để ý: ảnh cùng chiều, nhỏ hơn vật, ảnh lúc đầu bằng 1,2 lần ảnh sau
=> Ảnh ảo.
Nếu là thấu kính hội tụ, khi vật cho ảnh ảo, nếu đưa vật càng gần thấu kính thì ảnh ảo càng lớn.
Giả sử đưa vật lại gần 30cm thì ảnh sau phải lớn hơn ảnh đầu.
Còn nếu là thấu kính phân kì, càng đưa vật lại gần thì ảnh ảo cho bởi thấu kính càng nhỏ.
Vậy có thể kết luận đây là thấu kính phân kì, và ảnh cho bởi vật và thấu kính là ảnh ảo.
( Khi giải ra f sẽ âm)

Mình sẽ nói tóm tắt hơn: Tịnh tiến vật a ( cm) thì vật tịnh tiến b cm
Nếu là ảnh thật, : d2 = d1+a và d2' = d1'-b ( tịnh tiến vật lại gần thấu kính)
hoặc d2= d1-a và d2' = d1'+b ( tinh tiện vật ra xa thấu kính)
Nếu là ảnh ảo: d2=d1+a và d2'=d1'+b ( tịnh tiến vật lại gần thấu kính)
hoạc d2=d1-a và d2' =d1'-b ( tịnh tiến vật ra xa thấu kính)

Mình sẽ trình bày bài giải như sau.
Vì ảnh cho bởi thấu kính cùng chiều nên khác tính chất vật => ảnh ảo.
Khi cho vật tịnh tiến thì ảnh lúc đầu =1,2 lần ảnh sau ( lớn hơn ảnh sau) => thấu kính phân kì.
Đây là tịnh tiến đưa vật lại gần thấu kính.
Sơ đồ tạo ảnh.
Lúc đầu
AB ----- O -------> A'B'
d1=OA d1' = OA'
Ta có: 1/d1 + 1/d1' = 1/f (1)
Sau khi tịnh tiến:
A1B1-----------O--------->A1'B1'
d2=OA1 d2'=OA1'
=d1-30 =d1'-1
1/d2 + 1/d2' = 1/f
<=> 1/(d1-30) + 1/(d1'-1)=1/f (2)
Từ (1) và (2)
=> 30d1'/d1 = (d1-30)/(d1'-1) (3)

Vì ảnh lúc đầu bằng 1,2 lần ảnh sau nên:
(d1'/d1) / (d2'/d2) = 1,2 <=> d1'/d1*(d1-30)/(d1'-1) = 1.2 (4)
Thay (3) vào (4) 30*(d1'/d1)^2 =1.2 <=> (d1'/d1)^2=1/25
Vì vật thật cho ảnh ảo => d1 và d1' trái dấu
=> d1'/d1 = -1/5 <=> d=-5d' (5)
Từ (1) và (5) => d' =4f/5, d=-4f (6)
Từ (2) và (6) => 1/(-4f -30) + 1/(4f/5 -1) = 1/f
f= -30/11(cm)

P/S:
Chả hiểu sao giải ra f số lẻ thế.
 
Top Bottom