Bài toán di truyền menđen kết hợp với liên kết gen

K

king_of_mar1311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lai bố mẹ thuần chủng khác nhau về 3 cặp gen tương phản, F1 thu 100% hoa kép, tràn hoa đều, màu trắng, cho lai F1 với một cá thể chưa biết kiểu gen, thu được F2 có 4 kiểu hình tỉ lệ: 3hoa kép, tràng hoa đều, màu tím, 3 cây hoa kép, tràng không đều, màu trắng: 1cây đơn, tràng hoa đều màu tím:1 cây hoa đơn, tràng không đều, màu trắng.

Cho biết 3 cặp gen quy định 3 cặp tính trạng nằm trên mấy cặp NST? Giải thích?

Lời giải như sau:
Quy ước:
A:hoa kép
a: hoa đơn
B:tràng hoa đều
b:tràng không đều
D:màu trắng
d:màu tím

-->F1 cá thể dị hợp 3 cặp gen
hoa kép/hoa đơn=3/1 --> Aa x Aa
tràng hoa đều/tràng hoa không đều = 1/1 --> Bbxbb
hoa trắng/hoa tím = 1/1 --> Ddxdd

---> F1: (Aa,Bb,Dd)x(Aa, bb, dd)
--> F2 phân ly kiểu hình 3:3:1:1=8=4x2 Suy ra 3 cặp gen trên nằm trên 2 cặp NST tương đồng, trong đó 1 cặp phân ly độc lập, 2 cặp còn lại liên kết gen.



Cho em hỏi con số 4x2 có ý nghĩa gì và mong anh chị giải thích thêm làm sao mình lại kết luận được như thế. Em cảm ơn rất nhiều ạ.
 
K

king_of_mar1311

up, ai giúp dùm mình với, thắc mắc từ hôm qua đến giờ mà không có ai hỏi cả (xin lỗi mình hơi dài dòng vì diễn đàn bắt thế)
 
T

tuonghuy333_2010

Ở bài này thì chỗ $4\times2$ nghĩa là 1 bên cho 4 giao tử 1 bên cho 2 loại giao tử mà chú ý đây là ở chuyên đề liên kết thì mình áp dụng liên kết thôi ^_6
 
Top Bottom