Hóa Bài toán dd kiềm ( OH-) + dd muối Al3+ và Zn 2+

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 1: 0.25 mol AlCl3 tác dụng với 800 ml NAOH xM thu được 0,15 mol chất kết tủa. Tính x.
Alcl3 + 3NaOH => Al(OH)3 + 3NaCl
0,25.......0,8x............0,15
*th1: AlCl3 dư
=> nNaOH tính theo nAl(OH)3 = 0,45
=> x= 0,45/0,8 = 0,5625
*th2: pu tạo kết tủa cực đại sau đó kết tủa tan trong NaOH dư
AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
0,25 ----> 0,75 -----> 0,25
sau pu còn 0,15 mol kt => 0,1 mol Al(OH)3 pu với NaOH dư
NaOH + Al(OH)3 -> NaAlO2 + 2H2O
0,15 <----- 0,15
=> tổng mol NaOH = 0,15 + 0,75 = 0,9
=> x=0,9/0,8 = 1,125
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom