bài toán dạng mới nè, ai giải đc ko

T

tranhoailinh

[tex]\huge M (x,y,z) \in (p) [/tex]

ta có :[tex]\huge x+y+z=-3 (1)[/tex]

[tex]\huge \vec{MA} (x-3, y-1, z-1) ;2.\vec{MB}(2x-14,2y-6,2z-18); 3.\vec{MC}(3x-6,3x-6,3x-6)[/tex]

[tex]\huge \vec{MA}+2\vec{MB}+3\vec{MC}=(6x-23;6y-13;6z-25)[/tex]

[tex]\huge modun \vec{MA}+2\vec{MB}+3\vec{MC}=\sqrt{(6x-23)^2+(6y-13)^2+(6z-25)^2}[/tex]

Áp dụng bất đẳng thứ Bunhiacopxki được

[tex]\huge [\frac 16 (6x-23) +\frac 16 (6y-13)+\frac 16 (6z-25)]^2 \leq [(\frac 16)^2+(\frac 16)^2+(\frac 16)^2][(6x-23)^2+(6y-13)^2+(6z-25)^2][/tex]

[tex]\huge\Rightarrow (6x-23)^2+(6y-13)^2+(6z-25)^2\geq (-3-\frac{23}{6}-\frac{13}{6}-\frac{25}{6})^2.12=\frac{6241}{3}[/tex]

suy ra dấu bằng xảy ra khi [tex]\huge \lef{\begin{6x-23/1/6=6y-13/1/6=6z-25/1/6}\\{ x+y+z=-3 }[/tex]

suy ra x=-5/9,y=-20/9,z=-2/9

vậy M cần tìm là (-5/9,-20/9,-2/9) hổng bik đúng hông có gì thì đừng chém nha!!!!
 
Last edited by a moderator:
H

heocoipro

Mình nghĩ cak này có lẽ đơn giản hơn:
Tìm I sao cho vecto IA + 2vecto IB + 3vecto IC = 0
sau đó dễ dàng suy ra đc MA + 2MB + 3MC min \Leftrightarrow môđun 5MI min \Leftrightarrow MI min \Leftrightarrow M là hình chiếu của I lên (P)
 
H

heocoipro

Hì, mình ko bít đánh công thức toán nin ko mún viết lời giải cụ thể. Nhưng bạn nói vậy thì mình giải rõ hơn, bạn cố gắng đọc nhá.
.Tìm I sao cho vecto IA + 2 vecto IB + 3vecto IC =0
Giả sử I(a;b;c) => vecto IA (3-a;1-b;1-c)
vecto IB (7-a;3-b;9-c)
vecto IC (2-a;2-b;2-c)
khj đó: vecto IA + 2 vecto IB + 3vecto IC =0
\Leftrightarrow 3- a+ 7- a+ 2- a =0
1- b+ 3- b+ 2- b =0
1- c+ 9- c+ 2- c =0
\Leftrightarrow a=4,b=2,c=4 \Rightarrow I(4;2;4)
.khi đó vecto MA + 2 vecto MB + 3 vecto MC
= 6 vecto MI + vecto MA + vecto MB + vecto MC
= 6 vecto MI.
\Rightarrow (vecto MA + 2vecto MB + 3 vecto MC)min \Leftrightarrow Modun MI min \Leftrightarrow M là hình chiếu của I trên (P)
.Tìm M thì chắc bạn biết cak làm rồi ha, kết quả là M (-1/3;-7/3;-1/3)
Okie. Ko biết mình tính toán có đúng ko. Bạn thử tính lại cẩn thận nha. :D
 
Top Bottom