Toán Bài toán cực trị

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
23

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
22
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
1,Cho các số thực x,y TM:
png.latex

Tìm GTNN của bt: P=
png.latex
[tex]P=\frac{3x^{2}+2xy-y^{2}}{3x^{2}+2xy+y^{2}}=1-\frac{2y^{2}}{3x^{2}+2xy+y^{2}}[/tex]
vì [tex]x^{2}+y^{2}=1[/tex]
với y =0 thì P=1
với y khác 0
[tex]\rightarrow P=1-\frac{2}{3\frac{x^{2}}{y^{2}}+2\frac{x}{y}+1}[/tex]
[tex]=1-\frac{2}{3(\frac{x}{y}+\frac{1}{3})^{2}+\frac{2}{3}}\geq -2[/tex]
vậy minP=-2
dấu = [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}=1\\ \frac{x}{y}=\frac{-1}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Erza scarlet

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
2,Tìm GTLN của hs: [tex]y=x.\sqrt{3-x^{2}}[/tex]
đk: [tex]3-x^{2}\geq 0 <=> -\sqrt{3}\leq x \leq \sqrt{3}[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho x^2 và 3-x^2 ta có:
[tex]x^{2}+(3-x^{2}) \geq 2x\sqrt{3-x^2}[/tex] <=> [tex]\left | x \right |\sqrt{3-x^{2}}\leq \frac{3}{2}[/tex] => [tex]x\sqrt{3-x^{2}}\leq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x^2 = 3 - x^2 => x= [tex]\sqrt{\frac{3}{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Erza scarlet
Top Bottom