Bài toán cực khó

T

thuhien_224

ukm sao minh thay nó hiển nhiên nhưng ko bít cách giai thick cho ban hikh ik...thui de mai trinh bai cu the nha hik hik...co gi cu lien he voi minh nha.........janlypham.........
 
P

pedung94

:)):)):)):)):)):)) nực cười.. bộ bạn chưa đọc bài trong link của rooney hả??? có đọc mà tại chưa đúng bài nên bảo "nói khướu" fải hong

đc rồi mình sẽ làm vậy
Nhân cả 2 vế với [TEX] (x-\sqrt{1+y^2})[/TEX] và [TEX](y-\sqrt{1+x^2})[/TEX]

tự làm tiếp nhá đến đây thì dễ rồi :):):)
 
T

tuatprohd

Tớ nhân vào rùi cũng chỉ làm cho đề bài to ra thôi,cái này khác hoàn toàn với cái kia.Cái dạng bài như rooney_cool tớ làm rồi lên biết chứ.Ở bài này thì trong cùng một ngoặc lại có hai biến chứ không cùng một biến như bài kia.
Như bài kia thì chỉ việc nhân với liên hợp của nó và rút gon dần đi nhưng ở bài này lại khác khi nhân với liên hợp của nó thì trong ngoặc vẫn không rút gọn được lên rất khó.
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

:)):)):)):)):)):)) nực cười.. bộ bạn chưa đọc bài trong link của rooney hả??? có đọc mà tại chưa đúng bài nên bảo "nói khướu" fải hong

đc rồi mình sẽ làm vậy
Nhân cả 2 vế với [TEX] (x-\sqrt{1+y^2})[/TEX] và [TEX](y-\sqrt{1+x^2})[/TEX]

tự làm tiếp nhá đến đây thì dễ rồi :):):)


ừ để tớ làm cho cậu xem nhá

nhân lần lượt vào ta có
[TEX](x^2-y^2-1)( y+\sqrt{x^2+1})= - (x^2-y^2-1)( x-\sqrt{y^2+1}) (2)[/TEX]
[TEX](x^2-y^2-1)( x+\sqrt{y^2+1})= - (y^2-x^2-1)( y-\sqrt{x^2+1}) (3)[/TEX]

cộng 2 vế lại đặt nhân tử chung [TEX]= (x^2-y^2-1)2(x+y)=0[/TEX]
=> đpcm
 
T

tuatprohd

Cậu làm sao đặt thế được vì kia là [TEX] - (x^2-y^2-1) [/TEX]còn kia là [TEX](x^2-y^2+1) [/TEX]mà.
 
Last edited by a moderator:
T

tuatprohd

Nếu cậu nhân như thế thì nó sẽ thành:
([TEX]x^2[/TEX]-1-[TEX]y^2[/TEX])(y+[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX])=x-[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX] (1) (nhân cả hai vế của (x+[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX])(y+[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX])=1 (*) với x-[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX])
([TEX]y^2[/TEX]-1-[TEX]x^2[/TEX])(x+[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX])=y-[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX]) (2) (nhân cả hai vế của (*) với y-[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX])
Cộng từng vế (1) và (2) \Rightarrow ............................................ cuối cùng nó vẫn không ra cái gì cả.
 
P

pedung94

ừ để tớ làm cho cậu xem nhá

nhân lần lượt vào ta có
[TEX](x^2-y^2-1)( y+\sqrt{x^2+1})= - (x^2-y^2-1)( x-\sqrt{y^2+1}) (2)[/TEX]
[TEX](x^2-y^2-1)( x+\sqrt{y^2+1})= - (y^2-x^2-1)( y-\sqrt{x^2+1}) (3)[/TEX]

cộng 2 vế lại đặt nhân tử chung [TEX]= (x^2-y^2-1)2(x+y)=0[/TEX]
=> đpcm

sr tớ làm nhầm. Để tớ làm lại


nhân lần lượt với [TEX] x-\sqrt{y^2+1} [/TEX] và [TEX]( y-\sqrt{x^2+1} [/TEX] ta có 2pt sau
[TEX] ( x^2-y^2-1)(y+ \sqrt{x^2+1})=( x-\sqrt{y^2+1}) (1) [/TEX]
[TEX]( y^2-x^2-1)(x+ \sqrt{y^2+1})=( y-\sqrt{x^2+1}) (2) [/TEX]
[TEX](1) = ( x^2-y^2)(y+ \sqrt{x^2+1})- (y+ \sqrt{x^2+1}) - ( x-\sqrt{y^2+1})=0 [/TEX]
[TEX](2) = ( y^2-x^2)(x+ \sqrt{y^2+1})- (x+ \sqrt{y^2+1}) - ( y-\sqrt{x^2+1})=0 [/TEX]
Cộng vế theo vế và đặt nhân tử chung
[TEX]=>(x^2-y^2)(y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX]
[TEX]<=> (x-y)(x+y)(y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX]

[TEX]=> x-y=0 ,x+y=0 [/TEX]hoặc [TEX](y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX]

* với [TEX]x-y=0 [/TEX] thay vào đề ko thoả đk => x=y loại
* với [TEX](y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 (*) [/TEX]
theo đề bài ta có [TEX]y+ \sqrt{x^2+1} = \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}. [/TEX] thay vào * ta có
[TEX] \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}+ x+\sqrt{y^2+1}-2=0 [/TEX]
mà theo cauchy thì [TEX] \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}+ x+\sqrt{y^2+1} \geq 2 [/TEX]
=> làm tiếp nhá ^^ fải đi học ko làm hết đc( cái bài này giải cũng hơi mệt chút)

Vậy [TEX] x+y=0. [/TEX] Thay vào thoả.
=> đpcm


đến đây thì ko phàn nàn nữa nhá:):)
 
Last edited by a moderator:
T

tuatprohd

Cộng vế theo vế và đặt nhân tử chung
[TEX]=>(x^2-y^2)(y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX] (chỗ này sai nè , xem kĩ đi)
[TEX]<=> (x-y)(x+y)(y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX]

[TEX]=> x-y=0 ,x+y=0 [/TEX]hoặc [TEX](y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 [/TEX]

* với [TEX]x-y=0 [/TEX] thay vào đề ko thoả đk => x=y loại
* với [TEX](y+x+ \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}-2)=0 (*) [/TEX]
theo đề bài ta có [TEX]y+ \sqrt{x^2+1} = \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}. [/TEX] thay vào * ta có
[TEX] \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}+ x+\sqrt{y^2+1}-2=0 [/TEX]
mà theo cauchy thì [TEX] \frac{1}{x+\sqrt{y^2+1}}+ x+\sqrt{y^2+1} \geq 2 [/TEX]

Tớ rất cảm ơn cậu đã rất nhiệt tình làm bài cho tớ nhưng mà tớ xem xét lại thì cậu vẫn làm sai chỗ "Cộng hai vế và đặt nhân tử chung" NHƯNG cách làm thì đúng rồi.Thanks nha!Tớ mong lần sau sẽ được thảo luận bài với cậu
 
T

trantuannb1

cũng dễ thôi mà mình có đưa ra môt cách khác giả:sử x+y=0 rồi thay x=-y x^2=y^2 là ra thôi
 
P

pekuku

Tớ nhân vào rùi cũng chỉ làm cho đề bài to ra thôi,cái này khác hoàn toàn với cái kia.Cái dạng bài như rooney_cool tớ làm rồi lên biết chứ.Ở bài này thì trong cùng một ngoặc lại có hai biến chứ không cùng một biến như bài kia.
Như bài kia thì chỉ việc nhân với liên hợp của nó và rút gon dần đi nhưng ở bài này lại khác khi nhân với liên hợp của nó thì trong ngoặc vẫn không rút gọn được lên rất khó.

nhân vào rùi cho nó nằm yên đó, chứ nhân ra rùi nhân nữa thì sao mà ra số nhỏ dc
 
T

thanh_tung271195

nhân chúng với biểu thức liên hợp của chúng ra dc hệ phương trình rồi giải hệ phương trình đó là ra đpcm
 
T

tuatprohd

Xin cảm ơn tất cả, tôi bây giờ đã có lời giải rồi và tất nhiên nó lại không giống cách làm của các bạn một chút nào.Nó cách rất đơn giản ,không phải nhân với liên hợp và cũng chẳng làm gì khác là phá tung phần đầu ra và làm cho nó có dạng hằng đẳng thức rồi xét dấu bằng .......................................................................................MỖI TỘI LỜI GIẢI HƠI DÀI VÀ PHỨC TẠP MỘT CHÚT......................HI HI =))
 
N

nhattruthanbut

bài này trong cuốn 400 bài tập toán 9 hoặc trong đề thi của tỉnh nào đó mà mính quên rùi
 
Top Bottom