bài toán crakinh

K

kkdc06

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tiến hành nhiệt phân hỗn hợp X gồm butan và heptan (tỉ lệ 1:2 về số mol) thì thu được hỗn hợp Y (Giả sử chỉ xẩy ra phản ứng cracking ankan với hiệu suất 100%). Xác định lượng phân tử trung bình của Y
A 25,8 <=M<=43
B 32<=M<=43
C M=43
D 25,8 <=32
đáp án là A
 
Y

yct_

Cracking ankan tạo ra ankan' và anken. Ankan' sẽ tiếp tục bị cracking. Nên xét 2 trường hợp:
TH1:
$$\begin{array}{lcr}
Butan=..........etan & + eten \\
-------=metan & +propen \\
-------=1mol & 1mol
\end{array}$$

$$Heptan = (me,et,pro,but,pentan) + (six,pen,but,pro,eten)$$
$$...2mol..................2mol..........................2mol....................$$

1 mol C4H10
2 mol C7H16

=> m đ = 258
$$BTKLG m đ = m s = 258$$
P.ư cracking : CNH2n+2 = R1 + R2
=> ns = 2 + 2.2 = 6mol => M tb = $\frac{258}{6}=43$
TH2

$$\begin{array}{lcr}
Butan=..........etan & + eten \\
-------=metan & +propen \\
-------=1mol & 1mol
\end{array}$$

$$Heptan = (me,et,pro,but,pentan) + (six,pen,but,pro,eten)$$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $.......................2mol..................2mol..........................2mol....................

*tiếp tục cracking
(pro,but,pentan) ---->ankan'''+anken""
.......2mol..............2mol...........2mol

*trong ankan''' có propan
propan -->metan+eten
...2mol........2mol.....2mol
===>ns=2mol+2mol+2mol+2mol+(1mol+1mol)

Tóm lại cứ mỗi lần cracking lại tăng 2mol .

Vậy : ns=10
Áp dụng ĐLBTKL, ta có $m_{bd}$ = $m_{ls}$ = 258g
Vậy $M_{tb}$ = 258/10 = 25,8g/mol
kết luận 25,8 < $M_{tb}$ < 43g/mol.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom