bài toán CO2

T

teoleo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 4,48 lít CO2(đkc) vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu được 200 ml dung dịch X. Lấy 100 ml X cho từ từ vào 300 ml dung dịch HCl 0,5M thu được 2,688 lít khí(đkc). Mặt khác, 100ml X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 39,4g kết tủa. Giá trị của x là:
A. 0,15 B. 0,2 C. 0,05 D. 0,1
 
W

werfdsa1

bai` kho that day ai do' lam` di cho ae xem nao`****************************??????
 
Last edited by a moderator:
L

l0v3_4ng3l_yu

:)

Giải thử nhé
nCO2 = 0,2
nBaCO3 = 0,2.
Bảo toàn C => y + 0,2 = 0,2.2=0,4 => y=0,2
Xét 100ml X + HCl, pư đồng thời
CO3 + 2H => CO2 + H2O
a.........2a.........a
HCO3 + H => CO2 + H2O
b...........b..........b
Hệ pt: a + b = 0,12
2a + b = 0,15
=> a = 0,03 và b=0,09
* Ban đầu:
CO2 + 2OH => CO3 + H2O
0,2.......x...........0,5x
CO2 + CO3 + H2O => 2HCO3
(0,2-0,5x).....(0,5x+0,2)........(0,4-x)
nCO3 dư: 0,5x + 0,2 - 0,2 + 0,5x = x
=> 0,03/0,09 = x/ (0,4 - x)
=> x = 0,1
 
Top Bottom