Toán Bài toán chứng minh

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
  • Like
Reactions: yasuo0099

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
Chứng minh rằng phương trình [tex]ax^2+bx+c=0[/tex] luôn có nghiệm x thuộc [0;1/3] với [tex]x\neq 0[/tex] và [tex]2a+6b+19c=0[/tex]
Xét hàm số $f(x)=ax^{2}+bx+c$ với $x\in \left [ 0;\dfrac{1}{3} \right ]$
Ta có:
$f(0).(\dfrac{1}{3})=c\left ( \dfrac{a}{9}+\dfrac{b}{3}+c \right )=\dfrac{c(a+3b+9c)}{9}=\dfrac{c(-10c)}{9}=\dfrac{-10c^{2}}{9}\leq 0$
$\Rightarrow$ Phương trình $f(x)=0$ luôn có nghiệm $x\in \left [ 0;\dfrac{1}{3} \right ]$
 
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới
Top Bottom