Toán 6 Bài toán chữ số tận cùng.

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,408
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Ta có [TEX]2A=2^2+2^3+2^4+...+2^{1997}[/TEX]
=>[TEX]A=2A-A=2^{1997}-2=2(2^{1996}-1)=2(2^{998}-1)(2^{998}+1)[/TEX]
Ta có [tex]2^2+1\equiv 0(mod 5)\Rightarrow 2^2\equiv -1(mod5)\Rightarrow 2^{998}\equiv -1(mod5)\Rightarrow 2^{998}+1\vdots 5[/tex]
Suy ra A chia hết cho 10 <=> A có tận cùng là 0.
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!
 
Top Bottom