Hóa 9 Bài toán cho từ từ

caoquynhanh1904@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2018
35
52
41
19
Thái Nguyên
Trường THCS Chùa Hang II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ dung dịch chứa x mol HCl vào dung dịch chứa y mol [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] thu được 1,12 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) và dung dịch A. Khi cho nước vôi trong dư vào dung dịch A thu được 5 gam kết tủa. Giá trị x, y lần lượt là?
Giúp em với ạ!!!
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]Na_{2}CO_{3}+2HCl\rightarrow 2NaCl+CO_{2}+...[/tex]
......0,05............0,1...............................0,05
[tex]Na_{2}CO_{3}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCO_{3}+...[/tex]
.....0,05........................................0,05
[tex]\Rightarrow x=y=0,1[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho từ từ dung dịch chứa x mol HCl vào dung dịch chứa y mol [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] thu được 1,12 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) và dung dịch A. Khi cho nước vôi trong dư vào dung dịch A thu được 5 gam kết tủa. Giá trị x, y lần lượt là?
Giúp em với ạ!!!

[tex]Na_{2}CO_{3}+2HCl\rightarrow 2NaCl+CO_{2}+...[/tex]
......0,05............0,1...............................0,05
[tex]Na_{2}CO_{3}+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCO_{3}+...[/tex]
.....0,05........................................0,05
[tex]\Rightarrow x=y=0,1[/tex]

Sai cách giải



Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
y----------------y------------y
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
0,05-----------0,05----0,05
Dd A: NaHCO3 y - 0,05 và NaCl
NaHCO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH + H2O
Mol kết tủa: y - 0,05 = 0,05 => y = 0,1
Mol HCl : x = y + 0,05 = 0,15
 
  • Like
Reactions: Devlin
Top Bottom