bài toán chất khí phải làm ntn?

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề hidro butan người ta thu được hỗn hợp X gồm butan, H2, các anken, ankadien có tỉ khối so với H2 là 11,6. Hãy cho biết khi cho 5,6 lít hỗn hợp X (đktc) vào dung dịch brom dư thì có bao nhiêu mol brom phản ứng?
A 0,1 B 0,15 C 0,2 D 0,25

Hỗn hợp gồm hidrocacbon mạch hở X và O2 có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2S04 đặc thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2=19. CTPt của X
A. C3H6 B C4H6 C C4H8 D C3H8
 
D

drthanhnam

Đề hidro butan người ta thu được hỗn hợp X gồm butan, H2, các anken, ankadien có tỉ khối so với H2 là 11,6. Hãy cho biết khi cho 5,6 lít hỗn hợp X (đktc) vào dung dịch brom dư thì có bao nhiêu mol brom phản ứng?
A 0,1 B 0,15 C 0,2 D 0,25
Dùng công thức : Mt/Ms=ns/nt
Ta tính được ns/nt=58/23,2=2,5
0,25 mol hh X vậy số mol C4H10 là 0,25/2,5=0,1 mol
Số mol khí tăng lên chính là số mol H2 bị tách ra=0,15 mol
Vậy lượng H2 "tách" cũng bằng lượng "Br2 công vào" =0,15 mol
Đáp án B

Hỗn hợp gồm hidrocacbon mạch hở X và O2 có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2S04 đặc thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2=19. CTPt của X
A. C3H6 B C4H6 C C4H8 D C3H8
CxHy+(x+y/4)O2--> xCO2+y/2 H2O
1----->x+y/4------->x----->y/2
hh Y gồm O2 dư, CO2 và H2O
Cho qua H2SO4 đặc--> Z chỉ còn O2 và CO2
Mz=38
Dùng đường chéo dễ tính được nO2(z)=nCO2(z)
10-(x+y/4)=x=>8x+y=40
Thử lần lượt x=1, 2 ,3,4 ta thấy C4H8 là phù hợp.
Đáp án C
 
Top Bottom