Bài toán chất dư, chất hết

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8 gam NaOH tác dụng với m(gam) H2SO4 thu được Na2SO4 và H2O. Sau phản ứng lượng axit còn dư tác dụng vừa đủ với 11,2 gam sắt
a) Tính m của ba chất còn lại
b) tính thể tích khí Hiđro sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Cho 8 gam NaOH tác dụng với m(gam) H2SO4 thu được Na2SO4 và H2O. Sau phản ứng lượng axit còn dư tác dụng vừa đủ với 11,2 gam sắt
a) Tính m của ba chất còn lại
b) tính thể tích khí Hiđro sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
2NaOh + H2SO4 ------> Na2SO4 + 2H2O
0.2______0.1
h2SO4 + fe ------> FeSO4 + H2
0.2_____0.2
n NaOH = 8/40 = 0.2 mol
n Fe = 11.2/56=0.2 mol
Tổng n H2SO4 = 0.1+0.2 = 0.3 mol
=> m H2SO4 = 0.3*98 = ...
=> n Na2SO4 = 0.1 mol => m
n H2 = 0.2 mol
=> V = 0.2*22.4= 4.48 l
 

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
22
Nghệ An
Cho 8 gam NaOH tác dụng với m(gam) H2SO4 thu được Na2SO4 và H2O. Sau phản ứng lượng axit còn dư tác dụng vừa đủ với 11,2 gam sắt
a) Tính m của ba chất còn lại
b) tính thể tích khí Hiđro sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn
a, 2NaOH + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
n NaOH = 8/40=0,2 mol
nFe = 11,2/56=0,2 mol
---> n H2SO4 dư = 0,2 mol
---->n H2SO4 bđ= 0,3 mol
---> m H2SO4=29,4g
b, nH2= 0,2 mol
--> V H2= 0,2. 22,4=4,48l
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 8 gam NaOH tác dụng với m(gam) H2SO4 thu được Na2SO4 và H2O. Sau phản ứng lượng axit còn dư tác dụng vừa đủ với 11,2 gam sắt
a) Tính m của ba chất còn lại
b) tính thể tích khí Hiđro sinh ra ở điều kiện tiêu chuẩn

a,[tex]2NaOH(0,2)+H_2SO_4(0,1)\rightarrow Na_2SO_4+2H_2O[/tex]
[tex]Fe(0,2)+H_2SO_4(0,2)\rightarrow FeSO_4+H_2(0,2)[/tex]
[tex]nNaOH=\frac{8}{40}=0,2(mol)[/tex]
[tex]nFe=\frac{11,2}{56}=0,2(mol)[/tex]
[tex]nH_2SO_4=0,1+0,2=0,3(mol)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m H_2SO_4=0,3.98=29,4(g)[/tex]
b,
Thể tích [tex]H_2[/tex] là:
[tex]VH_2=0,2.22,4=4,48(l)[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom