Vật lí 10 Bài toán cáo đuổi thỏ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi con cáo ở A thấy con thỏ ở B cách nó một đoạn 19m thì con thỏ chạy với vận tốc 0,9v và cáo đuổi bắt với vận tốc v. Con thỏ chạy theo đường thẳng vuông góc AB còn cáo thì luôn luôn hướng về phía con thỏ. Tính quãng đường cáo đi được đến khi nó bắt được con thỏ.
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
Khi con cáo ở A thấy con thỏ ở B cách nó một đoạn 19m thì con thỏ chạy với vận tốc 0,9v và cáo đuổi bắt với vận tốc v. Con thỏ chạy theo đường thẳng vuông góc AB còn cáo thì luôn luôn hướng về phía con thỏ. Tính quãng đường cáo đi được đến khi nó bắt được con thỏ.
Nghĩa là cáo chạy theo đường Parabol à bạn?
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
Khi con cáo ở A thấy con thỏ ở B cách nó một đoạn 19m thì con thỏ chạy với vận tốc 0,9v và cáo đuổi bắt với vận tốc v. Con thỏ chạy theo đường thẳng vuông góc AB còn cáo thì luôn luôn hướng về phía con thỏ. Tính quãng đường cáo đi được đến khi nó bắt được con thỏ.
Mình nghĩ là cáo chạy theo đường hypebol nên 19 ở hoành độ bằng 19 ở tung độ=> quãng đường thỏ đi được là [tex]S_{1}=19 m[/tex]
Lại có: [tex]\frac{S_{1}}{S_{2}}=\frac{0,9vt}{vt}=\frac{0,9}{1}[/tex]
Từ đó => [tex]S_{2}=\frac{190}{9}\approx 21,1[/tex]
 
Top Bottom