Hóa 10 Bài toán biết tổng số hạt của nguyên tử.

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
19
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) Gọi số p của Y là $Z$, số n của Y là $N$ $(Z,N \in \mathbb{N}^*)$
Theo đề bài, ta có: $2Z+N=58 \ (1)$ và $Z+N<40 \ (2)$
$(1) \Leftrightarrow N=58-2Z$
Thế vào (2), ta có: $(2) \Leftrightarrow Z+58-2Z<40 \\
\Leftrightarrow Z>18$
Lại có $1 \leq \dfrac{N}{Z} \leq 1,5 \ (3) \\
\Leftrightarrow 1 \leq \dfrac{58-2Z}{Z} \leq 1,5 \\
\Leftrightarrow 16,5 \leq Z \leq 19,33 \\
\Leftrightarrow Z=17; 18; 19
$
Ta có bảng
upload_2021-7-28_18-36-39.png
Vậy $Z=19$, số p là $19$, số e là $19$, số n là $20$

2)
Gọi số p của Z là $Z$, số n của Z là $N$ $(Z,N \in \mathbb{N}^*)$
Theo đề bài, ta có: $2Z+N=36 \ (1) \Leftrightarrow N = 36-2Z$
Lại có $1 \leq \dfrac{N}{Z} \leq 1,5 \ (3) \\
\Leftrightarrow 1 \leq \dfrac{36-2Z}{Z} \leq 1,5 \\
\Leftrightarrow 10,3 \leq Z \leq 12 \\
\Leftrightarrow Z = 11; 12
$
Với $Z=11$: Số p là $11$, số e là $11$, số n là $12$, Z là $^{23}_{11}Na$
Với $Z=12$: Số p là $12$, số e là $12$, số n là $12$, Z là $^{24}_{12}Mg$
 
Last edited:
Top Bottom