Hóa 9 bài toán axit + dd kiềm

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
19
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Trộn 200ml dd HCl aM với 300ml NaOH 1,5M thì thu được dd A. Chia A thành hai phần bằng nhau:
a,Phần 1 hòa tan tối đa 0.81g Al.Tính a.
b,Phần hai cô cạn được bao nhiêu chất rắn khan?
[tex]n_{NaOH}=1,5.0,3=0,45 (mol)[/tex] => [tex]n_{NaOH(1)}=\frac{0,45}{2}=0,225 (mol)[/tex]
[tex]n_{Al}=\frac{0,81}{27}=0,03(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của HCl
TH1: HCl dư
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
0,225..............x
0,225.........0,225............0,225
0...............x-0,225...........0,225
[tex]2Al+6HCl=>2AlCl_3+3H_2[/tex]
0,03........0,09
=>x-0,225=0,09 <=>x=0,315 mol
TH2: NaOH dư
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
0,225.............x
x....................x................x.............x
0,225-x..........x................x.............x
[tex]Al+NaOH+H_2O=>NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
0,03..=>......0,03......
Ta có: 0,225-x=0,03 <=> x=0,195 mol
b) Thiếu dữ kiện :D..phần 2 đâu
 
Last edited:

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
19
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh
mik ghi đúng đề rồi bạn ak. Thiếu chổ nào dạ
:meohong2:meohong2:meohong2:meohong2
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
mik ghi đúng đề rồi bạn ak. Thiếu chổ nào dạ
:meohong2:meohong2:meohong2:meohong2
Câu b). Xét 2 TH:
TH1. NaOH hết.
Khi đó [tex]n_{NaCl}=n_{NaOH}=0,45(mol)\Rightarrow m_{NaCl}=0,45.58,5=...(g)[/tex]
TH2. NaOH dư.
Cái này thì thiếu dữ kiện thật nè. Khả năng phải dựa vào câu a) để tính toán thôi...
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nHCl = 0,2a
nNaOH = 0,45
Chia A thành 2 phần tức là mỗi phần có 0,1a HCl và 0,225 NaOH
a)
TH1 :
HCl dư 0,1a - 0,225
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
-> (0,1a - 0,225)/3 = 0,03 -> a = 3,15 M
TH2 :
NaOH dư 0,225 - 0,1a mol
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2
-> 0,225 - 0,1a = 0,03 -> a = 1,95 M

Tóm lại thì phần 1 là :
TH1 :
HCl 0,315
NaOH 0,225
TH2 :
HCl 0,195
NaOH 0,225
b)
Phần 2 bằng với phần 1 nên cũng xét 2 trường hợp
TH1 :
HCl 0,315
NaOH 0,225
TH2 :
HCl 0,195
NaOH 0,225
Lưu ý với TH2 thì cô cạn m rắn khan có cả NaOH
 
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[tex]n_{NaOH}=1,5.0,3=0,45 (mol)[/tex]
[tex]n_{Al}=\frac{0,81}{27}=0,03(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của HCl
TH1: HCl dư
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
0,45..............x
0,45............0,45.....0,45
0...............x-0,45.....0,45
[tex]2Al+6HCl=>2AlCl_3+3H_2[/tex]
0,03........0,09
=>x-0,45=0,09 <=>x=0,54 mol
TH2: NaOH dư
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
0,45.............x
x..................x................x.............x
0,45-x..........x................x.............x
[tex]Al+NaOH+H_2O=>NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
0,03..=>......0,03......
Ta có: 0,45-x=0,03 <=> x=0,42 mol
b) Thiếu dữ kiện :D..phần 2 đâu
Chia thành 2 phần bằng nhau thì mol còn 1 nửa thôi chứ :p
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Trộn 200ml dd HCl aM với 300ml NaOH 1,5M thì thu được dd A. Chia A thành hai phần bằng nhau:
a,Phần 1 hòa tan tối đa 0.81g Al.Tính a.
b,Phần hai cô cạn được bao nhiêu chất rắn khan?
:meohong4:meohong4:meohong4
nHCl=0,2a;nNaOH=0,45
TH1:0,1a>0,225
nHCl=3nAl=0,09---->0,1a-0,225=0,09---->a=3,15
--->mP2=mNaCl=0,225---->mMuối=
TH2:0,1a<0,225--->a<2,25
--->0,225-0,1a=0,03--->a=1,95
--->mP2=mNaOH+mNaCl=0,03.40+0,195.58,5=
 
Top Bottom