Bài toán áp dụng sơ đồ đường chéo

2

2f8

Cần thêm bao nhiêu g Na2O vào 100 g dd NaOH 20% để thu được dd NaOH 34,63%

[TEX] Na_2O + H_2O ----> 2NaOH [/TEX] (*)
0,45(mol)<--------------------0,9(mol)
AD sơ đồ đường chéo ta có:
100% NaOH (của [TEX]Na_2O[/TEX]) .....................C1........
............................................34,63%
20% NaOH (.) dd........................................C2...........
lấy 100% - 34,63%=65,63%=C2
43,63 - 20% = 23,63% = C1
gọi khối lượng của NaoH do Na2O tạo ra là a(g)
khi đó ta có :
a/100 = C1/C2 => a=36(g)
=> nNaOh = 0,9(mol) thay vào pt (*) ta có
=> mNa2O = 0,45 * 62 = 27,9(g)
 
H

hocmai.hoahoc

Giải

Với bài tập này các em hoàn toàn có thể áp dụng sơ đồ đường chéo hoặc giải theo cách truyền thống sau
Gọi số mol Na2O cần thêm vào a mol
[TEX]\m_{Na_2 O} = 62a(gam)\[/TEX]
[TEX]\Na_2 O + H_2 O \to 2NaOH\[/TEX]
[TEX]\m_{{\rm{dd}}spu} = 62a + 100\[/TEX]
[TEX]\C_{\% NaOH} = \frac{{80a + 20}}{{100 + 62a}} = 34,63(\% ) \Rightarrow a = 0,25 \Rightarrow m = 15,5g\[/TEX]
 
S

saobanglanhgia

:| tự hỏi rồi tự trả lời nghĩa là làm sao.
Do phản ứng: Na2O + H2O -----> 2NaOH
nên có thể coi Na2O là dung dịch NaOH có C% = 40x2/62 = 129%
Áp dụng đường chéo như bình thường, ok???
 
S

saobanglanhgia

Cần thêm bao nhiêu g Na kim loại vào 100 g dd NaOH 20% để thu được dd NaOH 34,63%

:D sửa lại đề bài thế này sẽ thú vị hơn nhiều nếu giải bằng đường chéo!
 
Top Bottom