Hóa 10 BÀI TOÁN ÁP DỤNG ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN ELECTRON

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22,5 tác dụng vừa đủ với hỗn hợp Y (Al và Mg ) thu được 23,7 gam hỗn hợp clorua và oxit của hai kim loại. Tính % về khối lượng các chất trong X và Y.
Giúp em bài này với ạ @Isla Chemistry
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
gọi x là mol của O2 , y là mol của Cl2 ta có hệ pt
pt 1 : x+y=0,3 ; pt2: 32x+71y=0,3*2*22,5 --> x=0,2, y=0,1 từ đó tíh khối lượng và % các chất trong X
Gọi mol của Al là a , mol của Mg là b bảo toàn e ta có pt1:3a+2b= nO2*4+nCl2*2 pt2: 27a+24b=(23,7-mh2X) giải tinh đc a và b
mhỗn hợp X tính ở phần pt 2 chỗ phần đầu ý
Bạn tham khảo nhé
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
gọi x là mol của O2 , y là mol của Cl2 ta có hệ pt
pt 1 : x+y=0,3 ; pt2: 32x+71y=0,3*2*22,5 --> x=0,2, y=0,1 từ đó tíh khối lượng và % các chất trong X
Gọi mol của Al là a , mol của Mg là b bảo toàn e ta có pt1:3a+2b= nO2*4+nCl2*2 pt2: 27a+24b=(23,7-mh2X) giải tinh đc a và b
mhỗn hợp X tính ở phần pt 2 chỗ phần đầu ý
Bạn tham khảo nhé
Bạn giảng mình chỗ m hỗn hợp đi, cái này mình xem rồi nhưng khúc này chưa hiểu á
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
pt1:3a+2b= nO2*4+nCl2*2 pt2: 27a+24b=(23,7-mh2X) giải tinh đc a và b
Ở phần này nO2= 0,2 mol và nCl2 = 0.1 mol như đã tính ở phần 1
Thay vào ptrinh 1 ta sẽ được 3a + 2b= 1
Vì ta cho hỗn hợp X tác dungj với Y mới ra 23,7 g hỗn hợp nên khối lượng hh Y = 23,7 - X = 10,2
Sau đó dựa vào 2 phương trình để tìm ra a và b
Bạn thử tham khảo nhé
 
Top Bottom