Hóa Bài toán áp dụng định luật bảo toàn electron

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,6g hỗn hợp Mg, Fe tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thì thu được 11,2 lít [tex]H_2[/tex] đktc. Cho 21,6g hỗn hợp kim loại trên vào 500ml dung dịch hỗn hợp [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] 0,6M và [TEX] AgNO_3[/TEX] 1M. Tính m chất rắn thu được sau phản ứng, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 21,6g hỗn hợp Mg, Fe tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thì thu được 11,2 lít [tex]H_2[/tex] đktc. Cho 21,6g hỗn hợp kim loại trên vào 500ml dung dịch hỗn hợp [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] 0,6M và [TEX] AgNO_3[/TEX] 1M. Tính m chất rắn thu được sau phản ứng, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
n(hh) = n(H2) = 0,5 mol
đặt n(Mg) = x; n(Fe) = y
x + y = 0,5
24x + 56y = 21,6
=> x = 0,2; y = 0,3
n(Ag+) = 0,5; n(Cu2+) = 0,3
Mg + 2Ag+ ---> Mg2+ + 2Ag
0,2----0,4--------------------0,4
Fe + 2Ag+ ---> Fe2+ + 2Ag
0,05<--0,1----------------->0,1
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu
0,25----------------------->0,25
=> m = 0,5.108 + 0,25.64 = 70g
 
Top Bottom