Hóa Bài toán áp dụng bảo toàn e

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
24
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 5,6g Fe tan hết trong dd HNO3 thu được 21,1g muối và V lít NO2(đkc). Tính V?
A. 3,36
B. 4,48
C.5,6
D. 6,72
Mọi người giúp mk với ạ!
[TEX]2H^+ +NO_3^- ---> NO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]m_{NO_3^-}=15,5 (g) [/TEX] ( Bảo toàn khối lượng )
[TEX]n_{NO_3^-}=0,25 (mol) --> n_{NO_2}=0,25 (mol) [/TEX]
[TEX]V=5,6 (l)[/TEX]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[TEX]2H^+ +NO_3^- ---> NO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]m_{NO_3^-}=15,5 (g) [/TEX] ( Bảo toàn khối lượng )
[TEX]n_{NO_3^-}=0,25 (mol) --> n_{NO_2}=0,25 (mol) [/TEX]
[TEX]V=5,6 (l)[/TEX]
kết quả đúng nhưng a bổ sung 1 chút nhé để nhầm lẫn thì ko nên
n(NO3-) = 0,25 => n(H+) = 0,5 => n(HNO3) = 0,5
n(NO2) = n(HNO3) - n(NO3-) = 0,5 - 0,25 = 0,25 => V = 5,6 lít
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
24
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
kết quả đúng nhưng a bổ sung 1 chút nhé để nhầm lẫn thì ko nên
n(NO3-) = 0,25 => n(H+) = 0,5 => n(HNO3) = 0,5
n(NO2) = n(HNO3) - n(NO3-) = 0,5 - 0,25 = 0,25 => V = 5,6 lít
Em k hiểu lắm ạ!
Tại sao n(NO2)=N(HNO3)-n(NO3-) vậy ạ, e nghĩ dựa vào PT ion suy ra luôn cx dk mà?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Em k hiểu lắm ạ!
Tại sao n(NO2)=n(HNO3)-n(NO3-) vậy ạ, e nghĩ dựa vào PT ion suy ra luôn cx dk mà?
xin phép làm lại từ đầu
trong muối ko thể chỉ có Fe3+ do 21,1/242 < 0,087...< n(Fe)
=> trong muối có cả Fe3+ (x mol) và Fe2+ (y mol)
Ta có HPT:
x+ y = 0,1 (bảo toàn Fe)
242x + 180y = 21,1 (pt khối lượng muối)
=> x = y = 0,05
bảo toàn e:
Fe ---> Fe3+ + 3e
0,05---------------0,15
Fe ---> Fe2+ + 2e
0,05---------------0,1
N(+5) + e ---> N(+4)
-------->0,25--->0,25
=> V = 0,25.22,4 = 5,6 lít
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
24
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
xin phép làm lại từ đầu
trong muối ko thể chỉ có Fe3+ do 21,1/242 < 0,087...< n(Fe)
=> trong muối có cả Fe3+ (x mol) và Fe2+ (y mol)
Ta có HPT:
x+ y = 0,1 (bảo toàn Fe)
242x + 180y = 21,1 (pt khối lượng muối)
=> x = y = 0,05
bảo toàn e:
Fe ---> Fe3+ + 3e
0,05---------------0,15
Fe ---> Fe2+ + 2e
0,05---------------0,1
N(+5) + e ---> N(+4)
-------->0,25--->0,25
=> V = 0,25.22,4 = 5,6 lít
E cảm ơn ạ, cái này thì e hiểu r ạ!
 

Hoa Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
60
20
36
24
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
em cũng có vài bài hóa đang cần giải mọi người qua giúp em với ạ em cảm ơn
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
24
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
Giúp e thêm 1 bài nữa ạ!
Cho khí H2 đi qua ống sứ chứa a g Fe2O3 nung nóng, sau 1 thời gian thu được 5,2 g hỗn hợp 1 chất rắn. Hòa tan hết lượng chất rắn trên vào dd HNO3 dư thấy 0,785 mol khí NO2 (sp khử duy nhất) thoát ra. tính a?
A, 11,76g
B,11,48g
C, 8,34g
D,24,04g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giúp e thêm 1 bài nữa ạ!
Cho khí H2 đi qua ống sứ chứa a g Fe2O3 nung nóng, sau 1 thời gian thu được 5,2 g hỗn hợp 1 chất rắn. Hòa tan hết lượng chất rắn trên vào dd HNO3 dư thấy 0,785 mol khí NO2 (sp khử duy nhất) thoát ra. tính a?
A, 11,76g
B,11,48g
C, 8,34g
D,24,04g
cảm phiền bạn xem lại đề bài được ko?
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Giúp e thêm 1 bài nữa ạ!
Cho khí H2 đi qua ống sứ chứa a g Fe2O3 nung nóng, sau 1 thời gian thu được 5,2 g hỗn hợp 1 chất rắn. Hòa tan hết lượng chất rắn trên vào dd HNO3 dư thấy 0,785 mol khí NO2 (sp khử duy nhất) thoát ra. tính a?
A, 11,76g
B,11,48g
C, 8,34g
D,24,04g
quy đổi chất rắn gồm Fe và O
gọi a,b là số mol của Fe, O
bảo toàn e:3a-2b=0,785 và 56a+16b=5,2
sao tính ra đến đây lạ ra âm nhỉ??? mn xem giúp mình sai ở đâu với nha:)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
png.latex

png.latex
( Bảo toàn khối lượng )
png.latex

png.latex
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Like
Reactions: Lazy-Girl
Top Bottom