Hóa 11 Bài toán Anken+H2

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 102115 View attachment 102116ac giúp em hai câu này với ạ!! Em cảm ơn nhiều nhiều!!!!!

Câu 3:
X: A: CnH2n a mol, H2 b mol => a + b = 0,15
Mol Y = 0,1, Y không làm mất màu dd Br2 => A hết
Mol khí giảm = mol H2 phản ứng = mol A = a = 0,15 - 0,1 = 0,05
m bình Br2 tăng = m anken = 14na = 1,4 => n = 2
Mol kết tủa = mol CO2 = na = 2*0,05 = 0,1
=> mCaCO3 = 100*0,1 = 10 => câu D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 102115 View attachment 102116ac giúp em hai câu này với ạ!! Em cảm ơn nhiều nhiều!!!!!

Xét 1 mol X gồm CnH2n a mol và H2 b mol
mX = mY = 14na + 2b = 2*122/15 = 16,267 (1)
Y không làm mất màu dd Br2 => CnH2n hết , H2 dư => mol CnH2n phản ứng = mol H2 phản ứng = a
=> Y gồm CnH2n+2 a mol và H2 dư b-a
MY = 2*12,2 = 24,4
=> mol Y = b = 16,267/24,4 = 2/3 => a = 1/3
(1) => 14na + 2b = 16,267 => n = 3,2
=> hai anken C3H6 và C4H8 => câu A
 
Top Bottom