bài toán andehit, axit

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Gọi công thức chung của 2 axit đó là RCOOH (CnH2nO2)
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng
1 mol RCOOH ==> 1 mol RCOONa khối lượng tăng: 22 gam
=>nRCOOH = (5,2-3,88)/22 = 0,06
=>MRCOOH = 3,88/0,06 = 194/3 => Số nguyên tử C trung bình: n= 7/3
nCO2 = nH2O = n*nRCOOH = 0,14
Áp dụng ĐLBTNT: nRCOOH + nO2 = nCO2 + 1/2nH2O
=>nO2 = 0,14 + 0,14/2 – 0,06 = 0,15 mol => V = 3,36 l.
 
P

pheo56

HHX gồm HCHO 0,15 mol và anđehit Y.Đốt chát ht hh X thu đc 12,32 l CO2 và m g H20
mặt khác nếu cho hh X tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 đc tối đa 1,4 mol Ag.m=?
 
H

hocmai.hoahoc

nCO2 = nHCHO + n*nY ( n là số nguyên tử C trong Y) => nY = 0,4/n
nAg = 4nHCHO + 2a*nY ( a là số nhóm chức CHO)
=>0,4*0,15 + 0,8a/n = 1,4 => n = a => Chỉ có HCHO hoặc (CHO)2 phù hợp => Y là (CHO)2
=>nY = 0,2 mol
=>nH2O = nHCHO + n(CHO)2 = 0,35 mol =>m = 6,3 g.
 
P

pheo56

3)Đốt cháy hoàn toàn m gam muối 1 ax cacboxylic chỉ thu đc Na2CO3 0,1 mol , CO2 0,1 mol . m=?
 
H

hocmai.hoahoc

3)Đốt cháy hoàn toàn m gam muối 1 ax cacboxylic chỉ thu đc Na2CO3 0,1 mol , CO2 0,1 mol . m=?
Hướng dẫn
2CxHy(COONa)n ==>nNa2CO3 + (2x+n)CO2 + H2O
1--------------------------n----------------(n+2x)
n= n+2x=> x= 0: muối là (COONa)2
=>nmuối = 134*0,1 = 13,4 g.
 
Top Bottom