Hóa 11 Bài toán ancol

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, có 2 thí nghiệm sau:
tn1: cho 6 g ancol no , mach ho, đơn chức A tác dụng với m gam Na thu được 0.075 g H2
tn 2 : : cho 6 g ancol no , mach ho, đơn chức A tác dụng với 2m gam Na thu được không tói 0.1 g H2
A có công thức là gì?
2,cho m gam hỗn hợp 2 ancol M và N (hơn kém nhau 1 nguyên tử C) tác dụng với Na dư thu được 2.24 l khí H2 . mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp tren thu được 22 g CO2 và 10.8 g H2O . công thức phân tử của M và N?
3,X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ khối lượng 1:1. Đot cháy hết X được 0.4875 mol CO2 và 0.775 mol H2O. Vậy X gồm 2 ancol nào?

Giúp mình với:Rabbit38
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
1, có 2 thí nghiệm sau:
tn1: cho 6 g ancol no , mach ho, đơn chức A tác dụng với m gam Na thu được 0.075 g H2
tn 2 : : cho 6 g ancol no , mach ho, đơn chức A tác dụng với 2m gam Na thu được không tói 0.1 g H2
A có công thức là gì?
2,cho m gam hỗn hợp 2 ancol M và N (hơn kém nhau 1 nguyên tử C) tác dụng với Na dư thu được 2.24 l khí H2 . mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp tren thu được 22 g CO2 và 10.8 g H2O . công thức phân tử của M và N?
3,X là hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ khối lượng 1:1. Đot cháy hết X được 0.4875 mol CO2 và 0.775 mol H2O. Vậy X gồm 2 ancol nào?

Giúp mình với:Rabbit38
gọi CTPT của A là CnH2n+2O
xét tỉ lệ mol Na và H2 --->ở tn2 Na dư,A hết còn ở tn1 A dư
xét TN2;
PTHH:CnH2n+1OH+Na--->CnH2n+1ONa+1/2H2 (1)
--------6/(14n+18)--------------------------------->3/(14n+18)---(mol_)
PT1--->3/(14n+18)<0,05
---->n>3
Xét TN1:
có:nCnH2n+1OH<pư>=2nH2=0,075mol
---->0,075<6/(14n+18)
---->n<4,42
---->chỉ có n=4 là t/m---->ctA;C4H10O
câu 2:
làm vớ vẩn đáp án ra C2H5OH và C3H6(OH)2 ko bt có đúg ko
câu3:
nX=0,2875mol
số C tb là ;1,685--->có CH3OH-->ancol còn lại no,ct là CnH2n+20
dễ dàng tính ra mX=2mCH3OH=12g
---->mCH3OH=mCnH2n+2O
gọi nCH3OH=x(mol)---->x=3/16 mol
nCnH2n+2O=y(mol)
--->nCO2=yn+3/16=0,4875--->yn=0,3
nH20=6/16+(n+1)y=0,775
----->ny+y=0,4
thay yn=0,3--->y=0,1----->n=3
--->CT:C3H80
 
Top Bottom