bài toán ancol

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức , mạch hở với h2so4 đặc , thu đc hỗn hợp gồm ete. Lấy 7,2 gam 1 trong cac ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam h2o ở đktc. Hai ancol là?
2. hỗn hợp x gồm metanol và etanol tỉ lệ mol 1:1 . Thêm 1 ít dung dịch H2SO4 đặc vào 7,8 gam hỗn hợp trên và đun ở 140 độ c thi thu đc 4,43 gam hỗn hợp ete và 1,35 gam h2o . Vậy hiệu suất phản ứng ete hóa với metanol và etanol lần lượt là?
3. đun nóng hỗn hợp x gồm 2 ancol đơn chức no có h2so4 đặc làm xúc tác ở 140 độ c . Sau khi phản ứng đc hỗn hợp Y gồm 21,6 gam h2o và 72 gam 3 ete có số mol bằng nhau . Công thức 2 ancol nói trên?
 
G

galaxy98adt

Bài 1:
Ta có: nCO2 = 0,4 mol, nH2O = 0,4 mol.
=> nC = 0,4 mol, nH = 0,8 mol
=> mO = 7,2 - (0,4 * 12 + 0,8) = 1,6 g => nO = 0,1 mol
gọi công thức của ete là CxHyOz (z=1)
=> x:y:z = 4 : 8 : 1 => công thức của ete là C4H8O
=> công thức cấu tạo của ete là: CH3-O-CH2CH=CH2
Vậy hai ancol là CH3OH và CH2=CH-CH2OH

Bài 2:
Ta có: nCH3OH = nC2H5OH = 0,1 mol
2CH3OH -----> CH3OCH3 + H2O
2a ---------------> a -----> a
2C2H5OH -----> C2H5OC2H5 + H2O
2b ---------------> b ----------> b
CH3OH + C2H5OH -----> CH3OC2H5 + H2O
c ----------> c --------------> c --------> c
nH2O = 0,075 mol => ta có phương trình a + b + c = 0,075 (1)
theo giả thiết, ta có phương trình 46a + 74b + 60c = 4,43
46*(a + b + c) + 28b + 14c = 4,43 (2)
thay (1) vào (2), ta có: 2b + c = 0,07 (3)
Lấy (1) - (3), ta có: a - b = 0,005
=> Nhận xét: số mol metanol phản ứng tạo ete nhiều hơn số mol etanol phản ứng là 0,01 mol.
Theo bảo toàn khối lượng: mCH3OH (phản ứng) + mC2H5OH (phản ứng) = 4,43 + 1,35 = 5,78 (g) => mCH3OH (còn lại) + mC2H5OH (còn lại) = 7,8 - 5,78 = 2,02(g)
Đặt nCH3OH (còn lại) = x(mol), nC2H5OH (còn lại) = y mol
=> ta có hệ: -x + y = 0,01 và 32x + 46y = 2,02 => x = 0,02 mol, y = 0,03 mol
=> nCH3OH (phản ứng) = 0,08 mol => H(CH3OH) = 80%
nC2H5OH (phản ứng) = 0,07 mol => H(C2H5OH) = 70%

Bài 3:
ta có: nH2O = 1,2 mol
vì 3 ete có số mol bằng nhau nên số mol mỗi ete là 0,4 mol (vì số mol ete bằng số mol nước), số mol mỗi ancol là 1,2 mol. => tổng số mol 2 ancol là 2,4 mol
theo bảo toàn khối lượng, m của 2 ancol là 93,6 g => M(trung bình) của 2 ancol là 93,6/2,4 = 39(g/mol) => 1 ancol là CH3OH.
ta có mCH3OH = 1,2 * 32 = 38,4 (g) => m của ancol còn lại là 55,2(g) => M của ancol thứ 2 là 55,2/1,2 = 46 => ancol thứ 2 là C2H5OH
Vậy hai ancol là CH3OH và C2H5OH
 
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh
Top Bottom