Hóa 8 bài toán 2 muối

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) hh gồm Al, Fe vào dd HCl dư thì thu được 6,72 (l) khí. Mặt khác cũng cho m(g) X vào dd NaOH dư thì thu được 3,36 (l) khí
a/ tính %mAl
b/ cho hh X tác dụng hết với oxi thì thu đc rắn A. Cho A tan hoàn toàn trong V (l) dd H2SO4 0,5.M tính V?
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
Khi tác dụng với [imath]NaOH[/imath] chỉ có [imath]Al[/imath] phản ứng
[imath]2Al + 2NaOH + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
0,1<-----------------------------------------------0,15
Đặt số mol của [imath]Fe,Al[/imath] lần lượt là a và b mol [imath]\to b = 0,1[/imath]
ta có : [imath]a + 1,5b = nH_2 = 0,3[/imath] mol
[imath]\to a = 0,15[/imath] mol
[imath]\to m_{hh} = 11,1[/imath] gam
[imath]\to \% Al = 24,32\%[/imath]
b, Ta có
[imath]4Fe + 3O_2 \to 2Fe_2O_3[/imath]
0,15------------------>0,075
[imath]4Al + 3O_2\to 2Al_2O_3[/imath]
0,1---------------------0,05

[imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,075---------->0,225
[imath]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,05---------->0,15
[imath]\to nH_2SO_4 = 0,375[/imath] mol [imath]\to V_{H_2SO_4} = 0,75[/imath] lít

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm về lý thuyết hóa lớp 9 tại đây
 

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
[imath]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/imath]
Khi tác dụng với [imath]NaOH[/imath] chỉ có [imath]Al[/imath] phản ứng
[imath]2Al + 2NaOH + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
0,1<-----------------------------------------------0,15
Đặt số mol của [imath]Fe,Al[/imath] lần lượt là a và b mol [imath]\to b = 0,1[/imath]
ta có : [imath]a + 1,5b = nH_2 = 0,3[/imath] mol
[imath]\to a = 0,15[/imath] mol
[imath]\to m_{hh} = 11,1[/imath] gam
[imath]\to \% Al = 24,32\%[/imath]
b, Ta có
[imath]4Fe + 3O_2 \to 2Fe_2O_3[/imath]
0,15------------------>0,075
[imath]4Al + 3O_2\to 2Al_2O_3[/imath]
0,1---------------------0,05

[imath]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,075---------->0,225
[imath]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
0,05---------->0,15
[imath]\to nH_2SO_4 = 0,375[/imath] mol [imath]\to V_{H_2SO_4} = 0,75[/imath] lít

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm về lý thuyết hóa lớp 9 tại đây
The Rischo em hỏi cho a=0,15 sao đc kết quả ấy ạ
 
View previous replies…

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
  • Like
Reactions: Công Phụng
Top Bottom