Bài toán 2 kim loại tác dụng với 1 muối

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị làm hộ em bài này nhé, chiều em phải nộp rồi :-SS

Cho 2.14g hỗn hợp A gồm Fe và Cu tác dụng với 0.2l dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX], sau phản ứng thu dược dung dịch B và 7.168g chất rắn C. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 2.56g chất rắn.
Tính % về khối lượng các chất trong A và [TEX]C_M[/TEX] của dung dịch [tex]AgNO_3[/tex] ???? :)>- :)>- :)>-
 
C

chiryka

Các anh chị làm hộ em bài này nhé, chiều em phải nộp rồi :-SS

Cho 2.14g hỗn hợp A gồm Fe và Cu tác dụng với 0.2l dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX], sau phản ứng thu dược dung dịch B và 7.168g chất rắn C. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 2.56g chất rắn.
Tính % về khối lượng các chất trong A và [TEX]C_M[/TEX] của dung dịch [tex]AgNO_3[/tex] ???? :)>- :)>- :)>-
Theo mình là nung trong không khí đến khối lượng ko đổi , nếu ko bài toán ra số lẻ đến mức khó tin, vì trong thi cử nói chung thì rất hiến khi như vậy, thường số rất tròn trĩnh.


Nếu chất rắn C là hỗn hợp 3 kim loại => Fe dư. => 2,56g là FeO= 8/225 mol=> khối lượng C theo lí thuyết là 7,83 => giả thuyết sai.

Nếu chất rắn C chỉ có Ag =0,066 mol=> số mol Fe + Cu < hoặc = 0,033 mol.
=> khối lượng hh A < hoặc = 0,033 x64 = 2,112 => giả thuyết sai.

Nếu chất rắn C còn là Cu + Ag=> dung dịch B là hỗn hợp 2 muối Fe 2+ và Cu 2+
Gọi số mol Fe là x, Cu là y, Cu đã tham gia phản ứng với AgNO3 là z
=> ta có hệ :
56x + 64 y = 2,14
2,14 - 56x - 64z + 2 . 108 . ( x + z ) = 7,168
180x/2 + 80z = 2,56

giải hệ => x = 0,0205
z = 0,0115

=> % Fe =53,645%
% Cu =46,355%

mol AgNO3 trong dd là: 0,064 mol => Cm =0,32M

Còn nếu đề ko có gì sai thì bạn cứ lập lại hệ 3 pt để giải, vẫn ra nhưng số khó nhìn lắm :p

Thân!
 
Top Bottom